ไวรัสโคโรน่านี้จริงๆ แล้วมีการค้นพบตั้งแต่ปี คศ. 1960 แต่ยังไม่ทราบต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสนี้จริงๆ ว่ามาจากที่ใดชัดเจนกันแน่ ซึ่งไวรัสนี้สามารถติดเชื้อได้ทั้งคนและสัตว์ ในปัจจุบันพบแล้วว่ามี 6 สายพันธุ์ แต่ในสายพันธุ์ที่ทั่วโลกกำลังประสบกับสถาณการณ์ที่มีผู้ติดต่อและผู้เสียชีวิตมากที่สุดนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่หรือเรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ 7 หลังจากนั้นจึงได้มีการตั้งชื่อไวรัสโคโรน่านี้อย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” หรือ “COVID-19”

แหล่งที่พบการระบาดมากที่สุดคาดว่ามาจากในตลาดค้าสัตว์ทะเลและสัตว์ป่า ในอู่ฮั่น ประเทศจีน จากการทดสอบของเชื้อไวรัสพบว่าสัตว์ที่มีเชื้อใกล้เคียงกับ COVID-19 มากที่สุดคาดการณ์ว่ามากจากค้างคาวและงู โดยเริ่มการแพร่กระจายมากขึ้นไปทั่วประเทศจีนและยังลามไปอีกกว่า 118 ประเทศ

เชื้อไวรัส COVID-19 นี้สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศซึ่งมาจากสารคัดหลั่ง เช่น การไอมีเสมหะ การจาม  ทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดในระยะ 1-2 เมตรอาจโดนละอองหรือฝอยเสมหะที่มีขนาดใหญ่และเล็กถึง 5 ไมครอนได้ ทำให้เกิดการติดเชื้อในลักษณะเป็นวงว้างได้อย่างรวดเร็ว บุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่ได้สัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรค COVID-19 จึงมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสค่อนข้างสูง

ระยะฟักตัวโดยทั่วไปของ COVID-19 ในทั่วไปพบว่าเร็วที่สุดใช้ระยะเวลา 14 วัน หรืออย่างช้าคือประมาณ 15-24 วัน ซึ่งโดยส่วนมากจะเริ่มมีอาการในระหว่าง 3 ถึง 7 วัน ในระยะนี้หากเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการไข้มากกว่า 37.5 องศาเซลเซียสหรือมาจากพื้นที่ประเทศที่มีความเสี่ยงของเชื้อไวรัสจึงจำเป็นต้องกักตัว งดไปในพื้นที่แออัดและพื้นที่สาธารณะเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ พร้อมเข้ารับการตรวจเพื่อหาเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นการเตรียมการป้องกันตั้งแต่เนิ่น

ไม่นานมานี้ทีมงานผู้วิจัยจากประเทศจีนเริ่มมีการค้นพบว่าเชื้อไวรัส COVID-19 สามารถกลายพันธุ์ได้จากสายพันธุ์ S เป็นสายพันธุ์ L ที่มีความรุนแรงทั้งการแพร่กระจายและมีอันตรายถึงชีวิตมากกว่า เพราะด้วยตัวเชื้อไวรัสต้องมีการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมเพื่อให้อยู่รอดตัวเชื้อจึงอยู่ได้นานมากขึ้นทนต่อสภาพอากาศและเสี่ยงต่อชีวิตได้ง่ายมากขึ้น จึงทำให้หลายประเทศต้องมีมาตรการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงของผู้ติดเชื้อทั้งสายพันธุ์ S และสายพันธุ์ L เพิ่มนั่นเอง

0 comments

 • Author's gravatar
  Yeadh 27th November 2018 , 9:53 am

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

  Reply
  • Author's gravatar
   Alex Smith 27th November 2018 , 10:23 am

   Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

   Reply
 • Author's gravatar
  William 27th November 2018 , 10:23 am

  Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

  Reply

Leave a Reply