ทำเว็บไซต์ October 15, 2020

อยากทำเว็บไซต์… ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการทำเว็บไซต์ อาจพบกับปัญหาที่ว่าหากต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเองจะต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง รวมถึงหลายๆท่านเมื่อโอนเงินสำหรับจัดทำเว็บเรียบร้อยแล้วแต่ก็ยังไม่รู้ว่าสิ่งที่จะต้องส่งให้ทางบริษัทรับทำเว็บไซต์นั้นจะต้องมีอะไรบ้าง  ดังนั้นบทความนี้แอดมินจะช่วยตอบข้อสงสัยว่าคุณจะต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง เราลองมาดูกันเลยค่ะ โดเมนเนม หรือชื่อเว็บไซต์ แน่นอนว่าถ้าหากเราจะทำเว็บก็ต้องมีชื่อเว็บไซต์ ซึ่งชื่อเว็บนั้นก็เปรียบเสมือนบ้านเลขที่ หรือป้ายหน้าร้าน ที่จะระบุที่อยู่ตัวตนของเราทำให้ลูกค้าสามารถเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราได้ค่ะ ซึ่งเคล็ดลับในการตั้งชื่อเว็บไซต์ให้ดีนั้น ควรที่จะมีความสั้น กระชับ สื่อความหมายชัดเจน และจดจำได้ง่ายค่ะ ตัวอย่างชื่อเว็บไซต์ www.hostingdynamo.com ซึ่งถ้าหากลูกค้าที่ทำเว็บกับทางเรานั้นสามารถจดโดเมนกับทางเรา หรือหากต้องการย้ายโดเมนมาใช้บริการกับทางเราก็สามารถทำได้ค่ะ โฮสติ้ง หรือพื้นที่สำหรับทำเว็บไซต์ หากเราไม่มีมีที่ดินก็คงไม่สามารถสร้างบ้านได้ เช่นเดียวกับการที่ถ้าเราไม่มีพื้นที่สำหรับเก็บและรับส่งข้อมูลก็ไม่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นเราจึงควรฝากเว็บไซต์ของเราไว้กับโฮสติ้งคุณภาพสูงที่รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว...

June 12, 2020

รู้จักเชื้อโควิด-19 จากจุดเริ่มต้นจนถึงการกลายพันธุ์

ไวรัสโคโรน่านี้จริงๆ แล้วมีการค้นพบตั้งแต่ปี คศ. 1960 แต่ยังไม่ทราบต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสนี้จริงๆ ว่ามาจากที่ใดชัดเจนกันแน่ ซึ่งไวรัสนี้สามารถติดเชื้อได้ทั้งคนและสัตว์ ในปัจจุบันพบแล้วว่ามี 6 สายพันธุ์ แต่ในสายพันธุ์ที่ทั่วโลกกำลังประสบกับสถาณการณ์ที่มีผู้ติดต่อและผู้เสียชีวิตมากที่สุดนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่หรือเรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ 7 หลังจากนั้นจึงได้มีการตั้งชื่อไวรัสโคโรน่านี้อย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” หรือ “COVID-19” แหล่งที่พบการระบาดมากที่สุดคาดว่ามาจากในตลาดค้าสัตว์ทะเลและสัตว์ป่า ในอู่ฮั่น ประเทศจีน จากการทดสอบของเชื้อไวรัสพบว่าสัตว์ที่มีเชื้อใกล้เคียงกับ COVID-19 มากที่สุดคาดการณ์ว่ามากจากค้างคาวและงู โดยเริ่มการแพร่กระจายมากขึ้นไปทั่วประเทศจีนและยังลามไปอีกกว่า 118 ประเทศ...

May 11, 2020

ข้อสงสัยแหล่งที่มาของไวรัสโคโรน่าเชื้อไวรัสอันตรายต่อมนุษย์

ต้นกำเนิดเชื้อไวรัสโคโรน่า มาจากจีนจริงหรือ? หลายคนอาจทราบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 มีต้นกำเนิดมาจากตลาดสดที่มีการค้าขายสัตว์ป่าแห่งหนึ่งของเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศจีน หากแต่ความเป็นจริงในงานวิจัยของทางตะวันออกหลายด้านนั้นไวรัสโควิด-19 นั้นอาจมีต้นกำเนิดมาจากแหล่งอื่นแต่มีการระบาดหลังเป็นวงการหลังเชื้อไวรัสนี้ถูกนำพาสู่ตลาด จากงานวิจัยจากทางนักไวรัสวิทยาไต้หวันชี้ว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าแท้จริงแล้วนั้นถูกค้นพบและมีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งในสหรัฐอเมริกานั้นมีไวรัสที่รู้จักกันถึง 5 สายพันธุ์แต่เนื่องจากความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และรูปแบบของสารพันธุกรรมที่หลากหลายจึงอาจทำให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของพันธุกรรมตามสภาพของแต่ละประเทศ โดยผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าจากการค้นพบเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศจีนเป็น 1 รูปแบบสายพันธุ์เท่านั้น เกาหลีใต้และไต้หวัน โคโรน่า 1 สายพันธุ์ที่รูปแบบไม่เหมือนจีน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านไวรัสวิทยากล่าวว่าในประเทศเกาหลีใต้และไต้หวันนั้นมีรูปแบบของสารพันธุกรรมโคโรนาไวรัสที่มีความแตกต่างจากประเทศจีนคือมีการแพร่ระบาดได้ง่ายแต่ความอันตรายต่อชีวิตน้อยกว่า ต่างจากประเทศอิตาลีและอิหร่าน ซึ่งในอิตาลีกลับพบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่านี้อาจเป็นเชื้อไวรัสอีกสายพันธ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดเพราะมีการแพร่กระจายที่รวดเร็วมากและมีอัตราผู้เสียชีวิตถึงร้อยละ 10-25 เปอร์เซ็นต์...

April 24, 2020

10 เคล็ด(ไม่)ลับ กับ SEO สุดเจ๋ง ที่ต้องรู้ !!

10 เคล็ด (ไม่) ลับ กับ SEO สุดเจ๋ง ที่ต้องรู้ !! ปัจจุบัน เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT ที่เรารู้จักกัน ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนา ก้าวล้ำ นำหน้ากันอย่างไม่หยุดนิ่ง จนทำให้เราอดนึกถึงคนที่เกิดในยุคสมัยเก่าเสียไม่ได้ ว่าจะต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไร รวมถึงคนรุ่นใหม่เองก็ต้องพัฒนาตนเองให้ทันสมัยและรวดเร็วตาม IT อยู่ตลอดเวลา หรือหากจะมองในแง่ของการนำ IT มาใช้เพื่อการบริหารหรือพัฒนาในเชิงธุรกิจ ซึ่งบางธุรกิจก็ล้มหายตายจากกันไป...

PLESK OBSIDIAN แพลตฟอร์มอันทรงพลังสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์

หากใครที่เป็นนักพัฒนาเว็บไซต์และต้องคลุกคลีอยู่กับการค้นหาแพลตฟอร์มใหม่ๆ เพื่อเข้ามาใช้ในการทำงานเพื่อการจัดการต่าง ๆ และตอบโจทย์ความสะดวกรวดเร็ว สร้างความปลอดภัยมากขึ้นให้กับเว็บไซต์ของคุณ Plesk Obsidian นับว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองมากในวงการผู้พัฒนาเว็บไซต์ในขณะนี้ แต่เดิม Plesk Obsidian ถูกพัฒนามาจาก Plesk Onyx มีการปรับรูปโฉมแบบใหม่ให้เป็นระเบียบใช้งานง่ายเพื่อทำให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขึ้น สามารถรองรับการทำงานได้ทุกระดับตั้งแต่นักพัฒนาไปจนถึงเอเจนซี่ มีการจัดการ File Manager UX ได้ดีกว่าเดิม รวมถึงมีการแจ้งเตือน HTML ในระดับสูงเพื่อช่วยให้คุณกลับมาควบคุมได้หลังจากออกระบบไปแล้วก็ตาม เมื่อพูดถึงความปลอดภัยสำหรับเว็บไซต์โอเพนซอร์สนับว่าเป็นสิ่งที่ทาง...

เว็บไซต์น่าเชื่อถือ ปลอดภัยด้วย SSL และ HTTPS

เมื่อเข้าเว็บไซต์เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าทำไมแต่ละต้องมี https นำหน้า www ทุกครั้ง https คือโปรโตคอลที่มีชื่อเต็มว่า Hypertext Transfer Protocol Secure เป็นการส่งข้อมูลผ่านเว็บไซต์โดยการเข้ารหัสSSL สำหรับการตรวจสิทธิ์เพื่อความปลอดภัย SSL หรือ Secure Socket Layer เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็น TLS (Transport Layer Security)ใช้สำหรับการเข้ารหัสข้อมูลเปรียบเสมือนเป็นกุญแจไขรหัสเข้าไปสู่ประตูบ้าน มีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องด้วยการเข้ารหัสแบบ Public-key...

PLESK WORDPRESS EDITION ปรับเว็บไซต์ของคุณให้ปลอดภัยด้วยโซลูชั่นที่ล้ำสมัย

การจัดการเว็บไซต์ที่หลายยูเซอร์หรือผู้พัฒนาส่วนใหญ่เลือกใช้ WordPress เข้ามามาในการพัฒนาเว็บไซต์เพราะด้วยทั้งรูปแบบที่ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป ทาง Plesk จึงมีทางเลือกเพื่อการพัฒนาเว็บไซต์ให้ง่ายขึ้นและมีความปลอดภัยจึงได้มีโซลูชั่นอย่าง PleskWordPress Edition เข้ามาเป็นฟีดจอร์เพื่อยกระดับให้ธุรกิจมีความทันสมัยและใหม่อยู่เสมอ ฟีเจอร์รูปแบบเต็มๆ ของ PleskWordPress Edition  มีทั้งในเรื่องด้านความปลอดภัย การเพิ่มประสิทธิภาพและการอัปเดตรวมถึงการควบคุมข้อมูลพื้นฐานของเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์การพัฒนาได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ด้านความปลอดภัย WordPress เรียกได้ว่าเป็น CMS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจึงเป็นเป้าหมายในการโจมตีการถูกล้วงข้อมูลมากที่สุด กรติดตั้ง PleskWordPress Edition  จึงเป็นการลดความเสี่ยงเนื่องจากมีการสำรองข้อมูลไปยัง Cloud Pro ป้องกันข้อมูลสูญหาย...

HTTPS กับ LET’S ENCRYPT ใช้ได้ฟรี ติดตั้งง่าย ทำเว็บไซต์ให้น่าเชื่อถือและปลอดภัย

ในการเปิด HTTPS บนเว็บไซต์เพื่อความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือจึงต้องมีการออกใบรับรอง Certificate Authority (CA) จาก Let’s Encrypt สามารถใช้งานได้ฟรีรวมถึงมีการใช้ระบบอัตโนมัติในการจัดการใบรับรองรองการเข้าเว็บไซต์โดยการใช้รหัสโดยมีข้อดีสำหรับผู้พัฒนาเว็บไซต์ดังนี้ ใช้บริการได้ฟรี : ทุกคนที่เป็นเจ้าของชื่อโดเมนสามารถใช้ Let’s Encrypt เพื่อรับใบรับรองที่เชื่อถือได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีระบบอัตโนมัติ : ซอฟต์แวร์ที่ทำงานบนเว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถโต้ตอบกับ Let’s Encrypt เพื่อรับใบรับรองตั้งค่าให้ปลอดภัยสำหรับการใช้งานและดูแลการต่ออายุโดยอัตโนมัติ มีความปลอดภัย : Let’s Encrypt ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัย TLS...

DOCKER สร้าง ทดสอบ และติดตั้งแอปพลิเคชันในหนึ่งเดียว

ทำความรู้จัก Docker แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างสภาพแวดล้อมเฉพาะโดยที่ไม่ต้องพึ่ง OS มีการทำงานคล้ายกับ Virtual Machine แต่ Docker จะมีการทำงานที่เรียกว่า “คอนเทนต์เนอร์” ซึ่งในคอนเทนต์เนอร์จะประกอบไปด้วยซอฟต์แวร์ที่ต้องการเรียกใช้งานต่างๆ อย่างเช่น ไลบรารี เครื่องมือสำหรับระบบ โค้ด และรันไทม์ ทำให้การติดตั้งแอปพลิเคชัน และการทดสอบนั้นง่าย รวดเร็ว โดยไม่ต้องรบกวนกับ OS ให้ยุ่งยากเลย วิธีการทำงานของ Docker เรียกง่ายๆ ว่าเป็น 3 สเต็ปหลักนั่นคือ...