ต้นกำเนิดเชื้อไวรัสโคโรน่า มาจากจีนจริงหรือ?

หลายคนอาจทราบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 มีต้นกำเนิดมาจากตลาดสดที่มีการค้าขายสัตว์ป่าแห่งหนึ่งของเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศจีน หากแต่ความเป็นจริงในงานวิจัยของทางตะวันออกหลายด้านนั้นไวรัสโควิด-19 นั้นอาจมีต้นกำเนิดมาจากแหล่งอื่นแต่มีการระบาดหลังเป็นวงการหลังเชื้อไวรัสนี้ถูกนำพาสู่ตลาด

จากงานวิจัยจากทางนักไวรัสวิทยาไต้หวันชี้ว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าแท้จริงแล้วนั้นถูกค้นพบและมีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งในสหรัฐอเมริกานั้นมีไวรัสที่รู้จักกันถึง 5 สายพันธุ์แต่เนื่องจากความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และรูปแบบของสารพันธุกรรมที่หลากหลายจึงอาจทำให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของพันธุกรรมตามสภาพของแต่ละประเทศ โดยผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าจากการค้นพบเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศจีนเป็น 1 รูปแบบสายพันธุ์เท่านั้น

เกาหลีใต้และไต้หวัน โคโรน่า 1 สายพันธุ์ที่รูปแบบไม่เหมือนจีน

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านไวรัสวิทยากล่าวว่าในประเทศเกาหลีใต้และไต้หวันนั้นมีรูปแบบของสารพันธุกรรมโคโรนาไวรัสที่มีความแตกต่างจากประเทศจีนคือมีการแพร่ระบาดได้ง่ายแต่ความอันตรายต่อชีวิตน้อยกว่า ต่างจากประเทศอิตาลีและอิหร่าน ซึ่งในอิตาลีกลับพบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่านี้อาจเป็นเชื้อไวรัสอีกสายพันธ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดเพราะมีการแพร่กระจายที่รวดเร็วมากและมีอัตราผู้เสียชีวิตถึงร้อยละ 10-25 เปอร์เซ็นต์

โคโรน่าไวรัส เป็นไวรัสที่มีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์และในงานวิจัยพบว่าการแพร่ระบาดของบางประเทศนั้นต้นกำเนิดที่แท้จริงของเชื้อไวรัสโคโรน่านี้กลับไม่ได้มีมาจากจีน ซึ่งมีการพิสูจน์ว่าเมื่อเดือนกันยายน 2019 ก่อนมีการแพร่ระบาดในประเทศจีนได้มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่ไม่เคยเดินทางไปประเทศจีนเลยแต่ได้มีการเดินทางไปยัง ฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากกลับมาและได้ตรวจอาการจึงพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า จึงทำให้มีการตั้งข้อสงสัยว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงนั้นอาจมาจากสหรัฐอเมริกาซึ่งแท้จริงแล้วอาจต้องมีการยืนยันพิสูจน์อีกครั้ง

Picture by : WLNS-TV

0 comments

 • Author's gravatar
  Yeadh 27th November 2018 , 9:53 am

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

  Reply
  • Author's gravatar
   William 27th November 2018 , 10:23 am

   Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

   Reply
 • Author's gravatar
  William 27th November 2018 , 10:23 am

  Easy to use, has all the bells and whistles as another highly rated website. But, what I most impressed with is Customer Support I received.

  Reply

Leave a Reply