ในช่วงที่ไวรัสโคโรน่า 19 กำลังระบาดทำให้หลายองค์กรเริ่มมีมาตรการให้พนักงานทำงานอยู่กับบ้าน (Work from home) เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่กันได้ ในองค์กรต่างๆ จึงมีการนำซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยทำงานเพื่อให้พนักงานสามารถพูดคุย ประชุม และสามารถแชร์ความคิดเห็นของแต่ละทีมในโครงการที่ยังคงต้องดำเนินการอยู่เพื่อสร้างความสัมพันธ์ในการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

Slack และ Microsoft Teams จึงเป็นซอฟต์แวร์ที่หลายองค์กรเลือกใช้ ซึ่งทั้งสองโปรแกรมมีลักษณะการทำงานในการแชทเป็นกลุ่มแต่จะมีความแตกต่างและความเหมาะสมกับทีมการทำงานในรูปแบบต่างๆ ที่อาจมีความถนัดในหลายๆ ด้านให้เลือกใช้ต่างไป

Slack – ซอฟต์แวร์สำหรับติดต่อสื่อสาร มีลักษณะการทำงานที่สามารถแบ่งกลุ่มคุยได้แบบทีมและแบบภายในทั้งองค์กร สามารถรองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมบริการอื่น ๆ เช่น Asana, Trello, Jira, IFTTT, Zoom, Dropbox และ Google Drive และอีกกว่า 2,000 โปรแกรมเป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น Slack ยังสามารถเพิ่มลูกค้าซึ่งเป็นบุคคลภายนอกขององค์กรเข้ามาร่วมประชุมสนทนาภายใน Slack รวมถึงสามารถเข้าถึงไฟล์งานที่จำเป็นในการประชุมได้

Microsoft Teams – ซอฟต์แวร์สำหรับการทำงานติดต่อสื่อสารภายในทีมที่สามารถแบ่งผู้ใช้ในการทำงานออกเป็นห้องๆ ได้ เพื่อเป็นการสร้างทีมเสมือนจริงในองค์กร เช่น ทีมโปรแกรมเมอร์ ทีมออกแบบเว็บไซต์ ทีมคอนเทนต์ เป็นต้น และข้อดีของ Microsoft Teams คือสามารถสนทนาแบบ 1 ต่อ 1 เพื่อความเป็นส่วนตัวและยังสามารถพูดคุยผ่านเสียงคล้ายกับการโทรศัพท์และวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้ สำหรับองค์กรที่ต้องการประชุมทีมใหญ่ส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ Office 365 Business สามารถรองรับการประชุมทีมได้ถึง 250 ผู้ใช้งานพร้อมกันโดยสามารถบันทึกวิดีโอการประชุมเก็บไว้ได้ และมีฟังก์ชั่นต่างๆ ไว้ให้ใช้งาน รวมถึงยังรองรับการเพิ่มบุคคลภายนอกเข้ามาเพื่อการประชุม การสนทนา อีกทั้งสามารถแชร์ไฟล์เอกสารได้อีกด้วย

ทั้ง Slack และ Microsoft Teams จึงเรียกได้ว่ามีความสามารถที่ค่อนข้างสูสีกันแต่แตกต่างกันที่องค์กรจะมีความเห็นให้พนักงานใช้งานซอร์ฟแวร์ที่ตรงกับลักษณะการทำงานของพนักงานในรูปแบบไหนมากกว่ากัน ซึ่ง Slackมี ฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายกว่า มีนวัตกรรมมากกว่าซอร์ฟแวร์ตัวอื่นๆ แต่ติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ต่างกับ Microsoft Teams มีจุดเด่นตรงที่การเชื่อมต่อสามารถชื่อมกับ Microsoft Office ได้ทั้งหมดทำให้เอื้อต่อการทำงานได้อย่างสะดวก

Credit Pic :: CIO East Africa

0 comments

 • Author's gravatar
  Alex Smith 27th November 2018 , 9:42 am

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

  Reply
  • Author's gravatar
   William 27th November 2018 , 9:45 am

   Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

   Reply
 • Author's gravatar
  Alex Smith 27th November 2018 , 9:45 am

  Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

  Reply

Leave a Reply