การจัดการ Wordpress Cloud Hosting

wordpress | ใช้เมนูพื้นฐานของ wordpress อย่างไร | Hosting | จดโดเมน

เมนูพื้นฐานที่ใช้งานใน wordpress มือใหม่หลายท่านออาจจะสงสัยว่าเข้า admin มาแล้วต้องทำอย่างไรต่อ เราจึงอยากแนะนำการรู้จักการใช้เมนู เพื่อทราบหลักการว่าแต่ละเมนูมีการทำงานอย่างไร เพื่อที่ท่านจะได้พลิกแพลงและทำงานต่อไปได้ ทางเราจะแนะนำตัวสำคัญให้พอสังเขป’

เมนู Posts : ส่วนนี้คือการสร้าง posts หรือข้อความเนื้อหา สั้นพอสังเขปเข้าไป และอาจจะนำไปเชื่อมโยง หรือแทรก ลงใน pages

เมนู Media : คือการวางส่วนของโครงสร้างด้าน media เช่น video image slide audio ให้มีรูปแบบสไตล์ ตามที่ต้องการและทำไปเชื่อมโยงกับ posts หรือ pages ได้

เมนู Pages : pages คือเมนูจัดการหน้าเว็บต่างๆชื่อเพจก็จะเป็นชื่อของ url ด้วยส่วนมากจะใช้เพจ แสดงเป็นหน้าเว็บหลัก และ เพจสามารถ ใส่ข้อมูลส่วนของ posts ได้

เมนู Comment : เป็นเมนูที่ดูว่ามีใคร comment บริการ หรือสินค้าในหน้าไหนหรือไม่ ส่วนมากควรจะปิด ไว้เพราะอาจจะมี spam มา comment หรือขายของหรือเชื่อม link ไปหน้าเว็บอื่น

เมนู Products : เมนูนี้เน้นการสร้างการขายของ อาจจะมีการบรรยายเนื้อหา description ไว้ และเนื้อหานั้นอาจจะยาวมากจึงสามารถแบ่งเนื้อออกมาได้ รวมถึงการจัดกลุ่มสินค้า เมนูนี้ควรออกแบบไว้ก่อนลงมือทำไว้จะแบ่งอย่างไร ให้ผู้ใช้เว็บดูรายละเอียดได้ง่าย เมนูนี้อาจจะสัมพันธ์กับ plugins ประเภท commerce shopping cart

เมนู Appearance  >> Themes : เมนูนี้ เป็นจุดสำคัญของเว็บว่าจะสวย หรือมีรูปแบบไปตามที่ต้องการหรือไม่ สีสัน การแบ่งหน้าเพจ โดยเราสามารถติดตั้ง โดยค้นหหาผ่าน wordpres admin นี้ได้เลย การค้นหาสามารถเลือก รูปได้มากมายตามแต่เราจะนึกถึงจินตนาการถึงโครงสร้าง โดยเมื่อได้ themes แล้วเราจะต้องแต่ง themes ให้เป็น หน้าตารูปภาพแบบ ฉบับของเราเองสีสัน เราแก้ไขได้เองผู้ใช้อาจจะต้องศึกษา เรื่อง themes เพิ่มเติมอย่างจริงจัง หากต้องการให้เว็บออกมาสวยงาม

เมนู Appearance  >>  Widgets : เปรียบได้กับ Widgets บนมือถือ ในเว้บคือส่วนที่เราจะจัดให้ themes นั้น มี Widgets อะไรอยู่บ้าง

อาจจะเป็น  Calendar Audio Gallery Vedio

เมนู Plugins : เป็นเมนูสำคัญ ไว้เลือกติดตั้ง ส่วนเสริมซึ่งโดยทั่วมีนักพัฒนาสร้างไว้เยอะแยะมากกมายและส่งไว้ใน wordpress.org  โดยเราผู้ใช้ต้องจินตนาการว่าต้องการเสริมอะไร ให้ใช้ keyword ค้นหา เช่นต้องการเรื่อง SEO ก็ใส่ key seo เพื่อค้นหา plugins ที่เกี่ยวกับ seo  หรือต้องการ ระบบ contact form ก็ใช้ key contact หรือ form และติดตั้ง

การเลือกติดตั้ง ให้ดู ดาว ยอดนิยมเป็นองค์ประกอบ จากนั้นลองติดตั้งใช้งานดูว่าตรงตามต้องการหรือไม่ หากไม่ตรง ให้ uninstall ออกทันที เพราะเก็บไว้อาจจะเป็นช่องโหว่ถูก hack ได้ และมี plugins free กับ เสียเงินด้วยนะ ต้องดูเงื่อนไขของ plugins

เมนู User : คือเมนู ไว้จัดการ login เปลี่ยน password หรือสร้าง login เพิ่ม และการจำกัดสิทธิ์ของแต่ละ login ซึ่งกำหนดได้ว่าจะเป็น Administrator  Editor  Author Contributor ส่วนมากจะนิยมเป็น Administrator กับ Edito

Settings  >>  General  : คือเมนูไว้การทั่วไป เช่น  ชื่อ Title Web url  รูปแบบ วันเวลา ภาษา

Settings  >> Permalinks คือการทำหนด url  ให้มีรูปแบบง่ายในการเข้าถึง และ ช่วยเรื่อง SEO เพราะการจัดการ url ที่ดีส่งผลต่อการติดอันดับใน google การตั้งค่าที่ผู้ออกแบบต้องทำไว้แต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องแก้ไข url เมื่อเราตั้งค่า และ บันทึกค่า wordpress จะเขียนคำสั่งลงใน file ชื่อ .htsccess ใน หลักของ web

Related Articles