WordPress vs Joomla vs Drupal เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?

สำหรับใครก็ตามที่อยากจะสร้างเว็บไซต์ด้วยระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ทั้ง WordPress, Joomla หรือไม่ว่าจะเป็น Drupal คงจะเป็นตัวเลือกแรกๆที่ผู้ใช้งานนึกถึงใช่มั้ยครับ ซึ่งหากจะให้ตัดสินใจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งคงจะเป็นการตัดสินใจที่ยากทีเดียว เนื่องจากแต่ละตัวนั้นค่อนข้างที่จะมีความคล้ายคลึงกัน ดังนั้นในบทความนี้จะมาเปรียบเทียบรวมทั้งเล่าภาพรวมของแต่ละระบบให้เห็นว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันในส่วนไหนบ้างครับ

ถ้าหากให้พูดถึงส่วนแบ่งทางการตลาดแล้ว WordPress ถือว่าเป็นราชาอันดับ 1 ในแพลตฟอร์ม CMS ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาดไป 58% ตามมาด้วย Joomla 7% ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับที่สอง และ Drupal  4% ตามมาเป็นอันอับที่สาม แม้ว่าถ้ามองจากส่วนแบ่งทางการตลาดแล้ว WordPress จะอยู่เหนือกว่า Joomla กับ Drupal มากแต่ก็มีหลายแง่มุมที่ WordPress ตกอยู่เบื้องหลัง

โดยภาพรวมแล้วทั้ง WordPress, Joomla, Drupal ล้วนเป็นซอฟท์แวร์ Open Source ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี โดยซอฟต์แวร์เหล่านี้ถูกพัฒนาโดยผู้ใช้งานในคอมมูนิตี้กว่า 1,000 กลุ่ม ทั้งสามแพลตฟอร์มนั้นเขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL อีกทั้งยังมีเทมเพลตสำหรับการออกแบบ รวมทั้งมีปลั๊กอินสำหรับติดตั้งเพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่างๆให้กับเว็บไซต์ แม้ว่าในภาพรวมทั้งสามจะมีแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปก็จะเห็นได้ว่าแต่ละตัวนั้นมีกระบวนการในการสร้างเว็บไซต์ที่แตกต่างกันครับ

WordPress vs Joomla vs Drupal 

CMSWordPressJoomlaDrupal
เกี่ยวกับเราWordPress เป็นซอฟต์แวร์ Open Source ที่ทำให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์, บล๊อก, แอพพลิเคชั่นได้อย่างสวยงามJoomla เป็นระบบจัดการเนื้อหาที่ได้รับรางวัล ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพDrupal เป็นซอฟต์แวร์การจัดการเนื้อหา ที่นำมาสร้างเว็บไซต์และแอปพลิเคชันมากมายที่คุณใช้ทุกวัน
ประเภทซอฟต์แวร์เป็น Open Source สามารถใช้งานฟรีเป็น Open Source สามารถใช้งานฟรีเป็น Open Source สามารถใช้งานฟรี
ส่วนแบ่งการตลาด (CMS)58.9%7.0%4.7%
การติดตั้งOne-click Install ติดตั้งภายใน 5 นาทีOne-click Install ติดตั้งภายใน 10 นาทีOne-click Install ติดตั้งภายใน 10 นาที
การใช้งานเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมาก (5/5)เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานในระดับหนึ่ง (4/5)ต้องมีความรู้พื้นฐาน ด้าน HTML PHP (3.5/5)
ธีม4500+ Official Themes (ฟรี)

 

9500+ Premium Themes (ใน ThemeForest)

ไม่มีธีม Official

 

 

950+ Premium Templates (ใน ThemeForest)

2000+ Official Themes

 

450+ Premium Themes (ใน ThemeForest)

ปลั๊กอินและส่วนขยาย50,000+ Official Plugins (ฟรี)7500+ Official Extensions (ฟรี+เสียเงิน)37,000+ Module
เว็บไซต์ชั้นนำChicaco Sun Times, Vogue India, Katy PerryMichael Phelps – MP Brand, Discover Magazine, French West Indies

US. Department of Energy, University of Minnesota

หากให้เปรียบเทียบกันแล้วแล้ว WordPress นั้นจะโดดเด่นที่การติดตั้งที่ง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้งานเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ขนาดกลางและเว็บบล็อกทั่วไป และเหมาะสำหรับการทำ SEO มากที่สุด ในขณะที่ Drupal จะเน้นไปที่การปรับแต่งเว็บอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย รวมทั้งยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง แต่ระบบค่อนข้างมีความซับซ้อนผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องมีความรู้พื้นฐานด้านการเขียนเว็บไซต์ ในส่วน HTML, PHP เหมาะสำหรับการสร้างเว็บไซต์ทุกรูปแบบ ส่วน Joomla นั้นจะอยู่กึ่งกลางระหว่าง WordPress และ Drupal ก็คือมีความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานในระดับหนึ่ง แต่ก็มีลูกเล่นให้สามารถปรับแต่งได้ มีความยืดหยุ่นที่มากกว่า WordPress แต่ซับซ้อนน้อยกว่า Drupal ซึ่งเหมาะสำหรับเว็บไซต์ E-Commerce และเว็บไซต์ Social Network ต่างๆ

จะเห็นได้ว่าทั้งสามแพลตฟอร์มนั้นต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน อยู่ที่ว่าเรานำไปใช้งานในรูปแบบไหนนั่นเอง หวังว่าบทความนี้จะช่วยผู้ใช้งานทุกท่านจะสามารถเลือกใช้แพลตฟอร์มที่เหมาะสมตอบโจทย์ในการสร้างสำหรับเว็บไซต์ของท่านมากที่สุดนะครับ

อ้างอิง: https://themegrill.com

Hostingdynamo

Read Previous

WordPress 5.5 เพิ่มฟีทเจอร์ XML sitemaps แล้ว!

Read Next

รู้จัก “Affiliate Marketing” การตลาดแบบ Win-Win กันทุกฝ่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published.