เคล็บลับฉบับทำ WordPress SEO

การเขียน SEO มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Search Engine Optimization เป็นการทำให้เว็บไซต์สามารถติดอยู่อันดับต้นๆ ในการค้นหา โดยมี 3 หลักการหลักพื้นฐานคือ
1. เนื้อหาที่มีคุณภาพ – การสร้างเนื้อหาเช่น การทำคอนเทนต์ที่มีความทันสมัยและใช้คีย์เวิร์ดเป็นตัวช่วยในการสร้างประสิทธิภาพของบทความ อีกทั้งบทความนั้นควรมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์เพราะจะช่วยให้ผู้อ่านสามารถอยู่ในหน้าเว็บไซต์ของเราได้นาน
2. การลิงค์และอ้างอิงจากแหล่งอื่นๆ – การทำลิงค์จากเว็บข้างนอกให้ลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราหรือที่เรียกว่า Backlink หากมีการลิงค์มายังเว็บไซต์ของเรามากนั่นจะช่วยสร้างประสิทธิภาพในการค้นหาเพราะ Google จะมองว่าเว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ
3. เหนือกว่าคู่แข่ง – หลายคนอาจสงสัยว่าหมายถึงอะไร ในความหมายที่นี้คือบทความของคุณอาจมีเพียงแค่คำประมาณ 2,000 คำ แต่คู่แข่งมีถึง 8,000 คำ แล้วแบบไหนล่ะที่เหนือกว่าคู่แข่งเพราฉะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้าง SEO แต่หากเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณดีและมีคำมากนั่นแปลว่าคุณได้ก้าวไปเหนือคู่แข่งอีกขั้น

จุดเปลี่ยนแปลงของการทำ SEO
1. ไม่มีการเพิ่มประสิทธิภาพของคำอีกต่อไป
คุณไม่จำเป็นต้องใช้คำที่เป็นคำยาวๆ อีกต่อไปเพราะ Google สามารถจับคำสั้นๆ ได้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องสะกดคำที่แตกต่างจากวลีคำหลัก แต่วิธีนี้คุณยังสามารถใช้ได้อยู่เพราะมันดีในการพร้อใความหมายที่คล้ายกันได้ อย่างเช่น คำว่า ลดความอ้วน กับ อ้วน เป็นต้น
2. มีข้อจำกัดของเนื้อหา
หลังจากที่มีการปรับอัลกอลิทึมของ Google หลายคนต่างประสบปัญหาโดน Google แบนเนื่องจากเนื้อหาที่นำมานั้นมีการ Copy และ Paste นั่นเอง สิงที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณปรระสบความสำเร็จได้คือการคิดและเขียนเนื้อหาเว็บไซต์หรือบทความด้วยตัวคุณเอง
3. เขียนเนื้อหาอย่างสุภาพแต่เป็นกันเอง
เทคนิคการเขียน SEO จริงๆ แล้วควรใช้คำที่สุภาพอ่านง่าย หรือ ให้เรียกแบบเข้าใจง่ายๆ ว่า เขียนเหมือนที่คุณพูดแต่ใช้คำที่สุภาพน่าอ่าน การเขียนในลักษณะนี้จะช่วยให้มีการโต้ตอบกลับของผู้อ่านกลับมาและยังทำให้บทความของคุณมีประสิทธิภาพอีกด้วย
4. มีการเชื่อมต่อระหว่างโซเชียลมีเดีย
การเขียนเนื้อหานั้นควรเป็นเนื้อหาที่ดี ไม่เพียงแค่คุณจะต้องเขียนเนื้อหาบนเว็บไซต์อย่างเดียวเท่านั้น แต่การเขียนแล้วโพสต์ลงโซเชียลมีเดียเพื่อให้เกิดการแชร์จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างน่าทึ่ง
5.สร้างชุมชน
ไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะสามารถแชร์ข้อมูลข่าวสารของตัวเองผ่าน facebook, Youutube, Twitter หรือช่องทางอื่นๆ การสร้างเพจหรือชุมชนของคุณขึ้นมาจะช่วยให้ผู้คนสามารถหลั่งไหลเข้าเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดายมากขึ้น
6. เรียนรู้คุณลักษณะของ Google
ใช้ช่องการค้นหาของ Google ให้เกิดประโยชน์ หากคุณต้องการค้นหาบางสิ่งควรลองสังเกตว่าจะมีกล่องเล็กๆ เรียกว่า Google Featured Snippet ซึ่งจะแสดงให้เห็นเป็นเนื้อหาย่อหน้ารายการหลักบน Google ของเว็บไซต์หนึ่งขึ้นมานั่นหมายถึงว่าบทความนั้นมีประสิทธิภาพ และลองสังเกตดูว่ามีการเน้นคำใดคำหนึ่งที่เป็นตัวหนาอย่างชัดเจนในคำนั้นคุณสามารถนำมาเป็นKeyword เพื่อนำมาสร้างเนื้อหาของคุณเองได้