VPS กับ Cloud Hosting แตกต่างกันอย่างไร?

Difference Between Cloud Hosting and VPS Hosting

เมื่อถึงเวลาที่เพื่อนๆต้องเลือกโฮสติ้งให้กับเว็บไซต์ของตัวเอง แน่นอนว่าหลายๆคนคงมีคำถามเกิดขึ้นในใจ เนื่องจากโฮสติ้งนั้นมีหลายประเภทเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น Cloud Hosting, Shared Hosting, VPS Hosting, Dedicated Hosting ไหนจะยังต้องเลือกผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่มีอยู่หลากหลายนับสิบเจ้า ปัญหาก็คือแล้วโฮสติ้งประเภทไหนกันที่จะเหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณล่ะ ดังนั้นผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยลดความสับสน และทำให้เพื่อนๆเข้าใจความแตกต่างระหว่าง Cloud Hosting กับ VPS Hosting มากขึ้นครับ

VPS Hosting คืออะไร?

VPS หรือ Virtual Private Servers เป็นการใช้เซิร์ฟเวอร์จริงเพียงเครื่องเดียว นำมาแบ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนหลายๆตัว ซึ่งทำให้เราสามารถควบคุมจัดการเซิร์ฟเวอร์เสมือนประหนึ่งว่าเรามี Dedicated Server เป็นของตัวเองเลยล่ะครับ ดังนั้นคุณจึงสามารถจัดการบริหารทรัพยากรต่างๆได้อย่างอิสระ นอกเหนือจากนั้นยังมีความเป็นส่วนตัวสูงเนื่องจากไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ร่วมกับผู้อื่นสามารถควบคุมจัดการได้ด้วยตนเอง

VPS Hosting เหมาะสำหรับใคร?

VPS นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการเว็บไซต์ของตนเองมากขึ้น ซึ่งจะต้องมีความรู้ทางด้านเทคนิคพอสมควรสมควรครับ

Cloud Hosting คืออะไร?

Cloud Hosting นั้นมีความคล้ายคลึงกับ VPS Hosting แต่จุดสำคัญที่แตกต่างกันก็คือ VPS นั้นจะใช้เซิร์ฟเวอร์เพียงแค่เครื่องเดียว ในขณะที่ Cloud Hosting นั้นจะเป็นการทำงานร่วมกันของเซิร์เวอร์หลายๆตัว ซึ่งถ้าหากเซิร์ฟเวอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งเสีย ระบบก็จะย้ายไปใช้งานอีกเครื่องหนึ่งทำให้ยังสามารถใช้งานได้ ในขณะที่ถ้าหากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของ VPS เสีย เซิร์ฟเวอร์เสมือนที่เราใช้งานอยู่นั้นก็จะล่มไปด้วยทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ในขณะนั้น

Cloud Hosting เหมาะสำหรับใคร?

Cloud Hosting นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการความยืดหยุ่น เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อรองรับปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มากขึ้น

VPS vs. Cloud Hosting อะไรเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์คุณ?

จุดเด่นที่แตกต่างกันระหว่าง VPS กับ Cloud คือความสามารถในการเพิ่ม-ลดปรับเปลี่ยนขนาดการใช้งาน ซึ่งถ้าหากคุณต้องการเพียงแค่จะเปิดตัวเว็บไซต์ให้เร็วที่สุดโดยไม่ได้ต้องการปรับเปลี่ยนขนาดใดๆ การเลือกใช้ VPS น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคุณครับ แต่ถ้าหากคุณต้องการการตั้งค่าที่มีความยืดหยุ่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ให้อยู่ในระดับสูงสุด ลองมองหาแพคเกจ Cloud Hosting ไว้ก็ไม่เสียหายครับ

ถึงแม้ว่า VPS นั้นอาจจะมีข้อจำกัดมากกว่า แต่ก็ยังคงประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการปรับเปลี่ยนขนาดใช้งานบ่อยๆ และยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์มากเกินกว่าที่ Shared Hosting จะรองรับได้ครับ

หากคุณกำลังมองหาโฮสติ้งสำหรับเว็บไซต์ของคุณ เรามี Hosting Plan ให้เลือกมากมาย การันตีคุณภาพและประสิทธิภาพด้วยประสบการณ์กว่า 12 ปี สามารถดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้ HostingDynamo หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @hostdynamo

Hostingdynamo

Read Previous

7 วิธีป้องกัน Ransomware มัลแวร์เรียกค่าไถ่

Read Next

จดโดเมนที่ไหนดี? เลือกผู้ให้บริการที่ใช่สำหรับคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published.