เว็บไซต์น่าเชื่อถือ ปลอดภัยด้วย SSL และ HTTPS

เมื่อเข้าเว็บไซต์เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าทำไมแต่ละต้องมี https นำหน้า www ทุกครั้ง https คือโปรโตคอลที่มีชื่อเต็มว่า Hypertext Transfer Protocol Secure เป็นการส่งข้อมูลผ่านเว็บไซต์โดยการเข้ารหัสSSL สำหรับการตรวจสิทธิ์เพื่อความปลอดภัย

SSL หรือ Secure Socket Layer เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็น TLS (Transport Layer Security)ใช้สำหรับการเข้ารหัสข้อมูลเปรียบเสมือนเป็นกุญแจไขรหัสเข้าไปสู่ประตูบ้าน มีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องด้วยการเข้ารหัสแบบ Public-key encryption มีการตรวจสอบ 3 ส่วนด้วยกันคือฝั่ง Server โดยมีการตรวจสอบใบรับรอง (Certificate) และ Public ID ของ Server ทางด้านฝั่งของ Client มีการตรวจสอบว่ามีผู้ติดต่อเข้ามาจริงหรือไม่ เมื่อมีการตรวจสอบทั้งสองฝั่งว่าเป็นของจริงจึงนำมาเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัย

ประเภทของ SSL Certificate

– SSL Certificate สามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 แบบ คือ
Domain Validation SSL Certificate (DV) มีการตรวจสอบจากทางฝั่งผู้ให้บริการ SSL ว่าใครเป็นเจ้าของโดเมน ลักษณะการตรวจสอบจึงเร็วและง่าย

– Organization Validation SSL Certificate (OV)
SSL ระดับองค์กรมีการตรวจสอบที่มีความละเอียดมากขึ้น โดยมีการตรวจสอบและส่งเอกสารเพื่อยืนยันการทำธุรกิจผ่านกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

– Extended Validation SSL Certificate (EV)
Extended Validation เป็นการตรวจสอบเชิงลึกโดยมีการตรวจสอบเจ้าของโดเมน ตรวจสอบองค์กรผ่านกรมธุรกิจการค้าและยังมีการตรวจสอบเชิงลึกขององค์กรตั้งแต่ที่มาเพื่อความน่าเชื่อถือ

ประโยชน์ของ SSL Certificate

การใช้ SSL มีประโยชน์ทางด้านการเข้ารหัสก่อนการส่งข้อมูลทำให้ถึงแม้มีการดักจับข้อมูลอีกฝ่ายก็ไม่สามารถอ่านข้อมูลของเราได้ รวมถึงเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่เว็บไซต์เพื่อความปลอดภัย

การทำเว็บไซต์ให้เป็น https จึงควรหาโฮสต์ที่มีบริการ SSL พร้อมมีการจดทะเบียน Certificate เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีความปลอดภัยทั้งต่อคนที่เข้ามาเยี่ยมชมและเพื่อความเชื่อมั่นในการเข้ามาใช้บริการเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย

Hostingdynamo

Read Previous

HostingDynamo โฉมใหม่ !

Read Next

Plesk WordPress Edition ปรับเว็บไซต์ของคุณให้ปลอดภัยด้วยโซลูชั่นที่ล้ำสมัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *