“แชร์โฮสต์ VS ตั้งเซิร์ฟเวอร์เอง” แบบไหนดีกว่ากัน ?

สำหรับหลาย ๆ คน ที่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเริ่มทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะทำเพื่อขายของ หรือทำเพื่อโปรโมตโปรไฟล์ส่วนตัว เราก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย และขอต้อนรับเข้าสู่โลกของการทำเว็บครับ ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่คนที่อยากทำเว็บจะต้องตอบเป็นคำถามแรก ๆ นอกจากว่าจะชื่อเว็บอะไร ดีไซน์แบบไหนแล้ว ก็คือเรื่องของโฮสต์ ว่าเราจะเลือกบริการของบริษัทใด ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว สำหรับเว็บไซต์เปิดใหม่ การแชร์โฮสต์อาจเป็นโซลูชันที่เหมาะสมกว่า

 

ส่วนใครที่มีคำถามว่าการแชร์โฮสต์คืออะไร การแชร์โฮสต์ก็คือการนำเว็บของเราไปฝากไว้บนเซิร์ฟเวอร์ที่รับฝากเว็บไซต์หลาย ๆ เว็บรวมกัน เหมือนกับคอนโดมิเนียมที่แบ่งพื้นที่ออกเป็นห้องหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือก ซึ่งเราจะมีเว็บเพื่อนบ้านที่อยู่บนโฮสต์เดียวกันมากมาย ด้วยเหตุนี้ เว็บไซต์ที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ต้องแชร์พื้นที่ และทรัพยากรระบบด้วยกัน ซึ่งข้อดีของการแชร์โฮสต์ร่วมกับคนอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้

– ประหยัดเงิน อย่างที่กล่าวไว้เมื่อตอนต้นว่า การแชร์โฮสต์กับผู้อื่นช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าออกไปตั้งโฮสต์เป็นของตัวเอง

– มีระบบบริหารจัดการให้ ไม่ต้องกังวลมากนักหากเทียบกับการตั้งเซิร์ฟเวอร์เอง

– ประหยัดเวลา โดยมากแล้วผู้ให้บริการจะมีโซลูชันด้านซีเคียวริตี้ ฯลฯ ในการดูแลรักษาเว็บไซต์พ่วงแถมมาด้วย ซึ่งถ้าคุณไม่ค่อยถนัดในเรื่องเทคนิค การเลือกโฮสต์แบบแชร์ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

แต่นอกจากข้อดีแล้ว มันก็มีข้อเสียบางอย่างที่ต้องยอมรับอยู่เช่นกัน ซึ่งข้อเสียของการเลือกเว็บโฮสต์ติ้งแบบแชร์ร่วมกับผู้อื่นมีดังต่อไปนี้

– ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลา ข้อนี้ต้องทำใจ เพราะถ้าเว็บไซต์เริ่มใหญ่ขึ้น เว็บไซต์ของคุณก็จะกินพื้นที่มากขึ้น ค่าใช้จ่ายที่ทางผู้ให้บริการจะชาร์จจากคุณก็จะเพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา

– ความเร็วลดลง เมื่อเว็บไซต์ของคุณโตขึ้น ก็อาจต้องแลกกับเวลาในการเข้าถึงที่มากขึ้น หรือบางทีหากมีเว็บอื่น ๆ ในเซิร์ฟเวอร์เดียวกันที่ใช้ทรัพยากรหนักเกินไปจนมาถ่วงเว็บของเรา ข้อนี้ก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เช่นกันครับ

– อำนาจควบคุมน้อยลง การตั้งเซิร์ฟเวอร์เอง เปรียบได้กับการปลูกบ้านบนที่ดินของตัวเองที่เราจะมีสิทธิในการจัดการทุกอย่างเต็มร้อย แต่ถ้าไปซื้อคอนโดมิเนียมอยูหรือก็คือการแชร์โฮสต์ก็จะมีกฎของคอนโดมิเนียมให้ต้องปฏิบัติตาม

คำแนะนำจากเราก็คือ ถ้าแผนการสร้างเว็บของคุณนั้นใหญ่มาก การเลือกตั้งเซิร์ฟเวอร์เองอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะคุณสามารถตั้งค่าควบคุมต่าง ๆ ได้เองเพื่อส่งเสริมเว็บให้โตได้เต็มที่ แต่สำหรับเว็บที่ไม่ใหญ่มาก ไม่มีทราฟฟิกสูง การเลือกแชร์โฮสต์ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะประหยัดงบประมาณได้มากกว่า และทำให้คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ด้วย เนื่องจากจะมีคนดูแลให้นั่นเอง

ว่าแล้วก็เข้าสู่การขายครับ MetabyteOne เรามีโซลูชันให้เลือกมากมาย สนใจตัวไหนทักมาได้เลยครับ

เราให้บริการ vps, hosting,private hosting,vps cloud ทั้ง windows และ linux รวมทั้ง cloud email ด้วยประสบการณ์ในการพัฒนาเว็บไซต์ Web Application ผสานทีมงาน ที่มีประสบการณ์ด้าน Infrastructure เราขอเสนอ Hosting Plan ดังนี้

และยังมี plan ต่างๆอีกมากมายให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ – www.hostingdynamo.com

 

Hostingdynamo

Read Previous

HostingDynamo โฉมใหม่ !

Read Next

Plesk WordPress Edition ปรับเว็บไซต์ของคุณให้ปลอดภัยด้วยโซลูชั่นที่ล้ำสมัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *