4 เรื่องควรตระหนักในการเลือก Hosting ให้เว็บไซต์

      นอกจากการตัดสินใจทำเว็บไซต์ที่มีศาสตร์และศิลป์อยู่มากมายให้ศึกษาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเลือกโฮสต์ให้กับเว็บของเราที่ต้องพิจารณาอย่างดีเช่นกัน โดยในปัจจุบัน บริษัทที่รับเป็นโฮสต์ติ้งนั้นมีอยู่มากมาย และทำให้การแข่งขันนั้นสูงขึ้น มีการนำเทคนิคต่าง ๆ มาจูงใจ เช่น การใช้คำว่า Unlimited Plan, Best Deal, Discount เข้ามาเป็นส่วนประกอบ ด้วยเหตุนี้จึงอาจเกิดการหลงลืมประเด็นไปได้ว่าในตอนต้นนั้น เราสนใจมองหาโฮสต์ติ้งที่มีคุณสมบัติเช่นไร

วันนี้เราจึงขอนำสี่ขั้นตอนง่าย ๆ ในการพิจารณาหาโฮสต์ที่ดีมาฝากกัน เริ่มจาก

     1.ศึกษาเงื่อนไขให้ละเอียด

ข้อนี้เตือนว่า อย่าหลงกับคำว่า “Best Deal” เพราะมีหลายข้อในสัญญา หรือในรายละเอียดที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บที่ไม่ได้เป็นอย่างที่บอกไว้แต่ต้น ดังนั้น ควรศึกษารายละเอียดให้ดี ยิ่งถ้าได้เห็นดอกจัน ควรตามลงไปอ่านว่า ในดอกจันนั้น ได้ระบุเงื่อนไขอะไรเอาไว้บ้าง เพราะมันอาจหมายถึงแพลนแบบ Unlimited ที่ไม่ได้ Unlimited จริง ๆ หรือเงื่อนไขที่ทำให้ดูเหมือนจ่ายเงินน้อยในเดือนแรก แต่ในระยะยาวแล้วต้องจ่ายแพงกว่าก็เป็นได้

     2.สอบถามเรื่องบริการหลังการขาย

เพราะบางทีปัญหาไม่ได้มาในเวลาทำงาน 9.00 – 18.00 น. ดังนั้น อาจต้องศึกษาว่าผู้ให้บริการสามารถลุกขึ้นมาช่วยแก้ปัญหาให้เว็บได้หรือไม่ หากปัญหามาตอนตีหนึ่ง หรือในกรณีเซิร์ฟเวอร์ล่ม แน่นอนว่าลูกค้าทุกเจ้าจะต้องกระหน่ำโทรเข้ามา ในสถานการณ์เหล่านั้น บริษัทจะทำอย่างไร

     3.พิจารณาว่าสามารถให้คำแนะนำกับเราได้หรือไม

จากการมอนิเตอร์ข้อมูลในระบบหลังบ้าน โฮสต์ติ้งที่ดีและเก่งจะทราบว่า ช่วงเวลาไหนคือช่วงเวลาที่เว็บไซต์กำลังเติบโต และต้องการการขยาย และเขาจะรู้จังหวะที่จะเสนอแผนดี ๆ ในการอัปเกรดให้กับเราได้ด้วยเช่นกัน

     4.อย่าลืมศึกษาข้อมูลออนไลน์

ในจุดนี้ การเสิร์ชช่วยได้ ลองเสิร์ชหาคอมเม้นท์ต่าง ๆ เกี่ยวกับบริการโฮสต์ติ้งที่เราสนใจ ซึ่งนอกจากจะได้ข้อมูลเพิ่มแล้ว ในจังหวะเหล่านี้ บางครั้งเราอาจได้เห็นชื่อของบริษัทคู่แข่งปรากฏแว้บไปแว้บมาด้วย อย่างไรก็ดี ขั้นตอนนี้อาจสร้างความไขว้เขวได้ เพราะว่าเราอาจถูกดึงไปยังเว็บไซต์บริษัทอื่นที่มีโปรโมชันน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ในฐานะผู้เลือกโฮสต์ สุดท้ายคือต้องหนักแน่น และย้ำกับตัวเองว่า ฟีเจอร์ใดคือฟีเจอร์ที่เราต้องการสูงสุดจากการเลือกครั้งนี้

ขอให้การเลือกโฮสต์เป็นเรื่องสนุกและได้พบเจอกับดีลดี ๆ นะครับ

Hostingdynamo

Read Previous

HostingDynamo โฉมใหม่ !

Read Next

Plesk WordPress Edition ปรับเว็บไซต์ของคุณให้ปลอดภัยด้วยโซลูชั่นที่ล้ำสมัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *