ฝากไฟล์ได้ง่าย ปลอดภัย ด้วย “Nextcloud”

สำหรับใครที่ต้องทำงานแล้วมีไฟล์หลายตัวให้ต้องเก็บพร้อมกับแชร์ไฟล์นั้นให้ทีมที่ทำงานด้วยลองหันมาทำความรู้จัก แพลตฟอร์ม Nextcloud ดูสิ เนื่องด้วยเป็น Cloud storage software ที่แยกตัวมาจาก ownCloud เมื่อปี 2016 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเป็นลูกเล่นให้หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจแพลตฟอร์มตัวนี้กันมากขึ้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Nextcloud คือ การติดตั้งที่สามารถติดตั้งเองได้บน Cloud Server บน Desktop PC ของคุณทั้งบนระบบ Windows, macOS และ Linux รวมถึงการอัปข้อมูลแชร์ข้อมูลต่างๆ โดยการติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือของคุณทั้งเวอร์ชั่น Android และ iOS สำหรับด้านการใช้งานที่ทาง Nextcloud มีให้คือการแชร์และซิงค์ไฟล์ข้อมูลทั้งไฟล์ข้อมูลเอกสาร ไฟล์รูปภาพ สำหรับภายในทีมงานหรือลูกค้าด้วยการเข้ารหัสความปลอดภัยในระดับสูง คุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นจาก FTP, Windows Network Drive, SharePoint, NFS หรือ Object storage เรียกว่าเข้าถึงได้อย่างหลากหลายแต่มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลสูง

อีกฟังก์ชั่นที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับการทำงานเป็นทีมเพื่อพนักงานชาวออฟฟิศที่ต้องทำงานที่บ้านกันอยู่นั่นคือ Nextcloud Talk เป็นฟีเจอร์ที่สามารถคอลกันได้ภายในทีมงาน หรือ ประชุมทั้งภาพและเสียงผ่านวิดีโอคอลแบบส่วนตัวทั้งการทำผ่านเบราว์เซอร์หรืออินเตอร์เฟสบนมือถือโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่อง metadata รั่วไหล

สำหรับฟีเจอร์สุดท้ายที่หลายแพลตฟอร์มมีให้บริการและ Nextcloud ก็ได้นำมาใช้เพื่อตอบโจทย์การทำงานเช่นกันนั่นคือ Nextcloud Groupware ที่มีให้บริการ ปฎิทิน อีเมล รายชื่อผู้ติดต่อ และตารางการติดตามโครงการ
– การสร้างปฎิทินนั้นสามารถกำหนดเวลาการทำงานและการประชุมออนไลน์ รวมถึงการสร้างและแบ่งปันปฏิทินได้หลายรายการ รวมถึงแจ้งวันเพื่อวางแผนการประชุม และรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เพื่อบันทึกไว้ในปฎิทินได้
– ในส่วนของอีเมลสามารถทำการส่งและรับอีเมลได้อย่างรวดเร็ว หลายบัญชี พร้อมมีกล่องจดหมายรวม สามารถแจ้งแผนการเดินทางและเพิ่มเข้าไปในปฏิทิน รวมถึงยังรองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end โดยใช้ OpenPGP
– การติดต่อหรือ Contact จะมีให้บริการบันทึกวันเกิดของผู้ติดต่อหรือลูกค้าของคุณ สามารถแบ่งปันที่อยู่ของคุณกับทีมของคุณ และไม่ว่าจะไปที่ไหนก็สามารถซิงค์ผู้ติดต่อของคุณกับโทรศัพท์และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย
– การจัดการตารางงาน Deck คล้ายคลึงกับการโน้ตแปะไว้เพื่อจัดการโครงการต่างๆ ว่าแต่ละบุคคลแต่ละทีมนั้นมีหน้าที่ต้องทำอะรรวมถึงเป็นการจัดการกำหนดหน้าที่ภายในทีมของคุณ สามารถกำหนดระยะเวลาการทำงานเพื่อเป็นการตั้งเป้าหมายในการทำงานของโครงการ

เรียกได้ว่า Nextcloud ได้รวบรวมเอาฟังก์ชั่นที่สำคัญเหมาะสำหรับการใช้งานทั้งการแชร์ไฟล์ การติดต่อต่างๆ รวมเข้าไว้ด้วยกัน เหมาสำหรับการทำงานทั้งในองค์กรขนาดใหญ่และขนาดเล็ก รวมถึงทีมที่ต้องทำงานจากที่บ้านเพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลและการทำงานเป็นทีมง่ายมากยิ่งขึ้น

Hostingdynamo

Read Previous

เว็บไซต์น่าเชื่อถือ ปลอดภัยด้วย SSL และ HTTPS

Read Next

วิธีการสร้างหน้าเพจให้กับเว็บไซต์ l WordPress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *