7 วิธีป้องกัน Ransomware มัลแวร์เรียกค่าไถ่

Prevent Ransomware Attacks

Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ถ้าหากผู้ใช้งานติดมัลแวร์ตัวนี้เข้าแล้วจะไม่สามารถเข้าถึงระบบหรือไฟล์ต่างๆภายในเครื่องได้ เนื่องจากไวรัสตัวนี้จะทำการล็อกเข้ารหัสไฟล์ทั้งหมด โดยแฮกเกอร์จะทำการเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการปลดล็อคข้อมูลให้คุณ

ซึ่งในประเทศไทยเอง Ransomware ก็กำลังเป็นที่กล่าวถึงในเร็วๆนี้จากข่าวโรงพยาบาลสระบุรีที่ถูกมัลแวร์ตัวนี้โจมตีจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของคนไข้ สร้างความลำบากแก่เจ้าหน้าที่พนักงานและคนไข้เป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อให้องค์กรของคุณปลอดภัยจากภัยอันตรายบนโลกไซเบอร์ วันนี้ผมจึงจะมาแนะนำสิ่งที่คุณควรทำในการช่วยป้องกันไม่ให้ระบบคอมพิวเตอร์ของเราถูกมัลแวร์อันตรายตัวนี้เข้ามาคุกคามได้ครับ

สิ่งที่คุณควรทำและไม่ควรทำเพื่อปกป้องภัยจาก Ransomware

1. ไม่ควรจ่ายเงินค่าไถ่

การจ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์เหล่านั้นก็เหมือนเป็นการให้เงินทุน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมในทางอ้อมให้พวกเขาทำการโจมตีคนอื่นๆเพื่อหวังผลกำไรอีก นอกเหนือจากนั้นการจ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์ก็ไม่ได้มีสิ่งใดมารับประกันว่าเขาจะปลดล็อคไฟล์ให้คุณอีกด้วย

2. ทำการกู้คืนข้อมูล

หากคุณมีการสำรองข้อมูลไว้อย่างสม่ำเสมอให้คุณทำการกู้คืนข้อมูล ซึ่งการเรียกคืนข้อมูลนั้นถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าถึงข้อมูลของคุณอีกครั้ง

3. อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะแฮกเกอร์จะมาในรูปแบบให้คุณตอบกลับอีเมล์, โทรศัพท์เข้ามา, หรือมาในรูปแบบการส่งข้อความ เนื่องจากแฮกเกอร์จะพยายามหาทางหลอกล่อเพื่อให้คุณติดกับ โดยอาจอ้างว่ามาจากแผนกไอที ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแล้วควรสอบถามแผนกไอทีให้แน่ใจถ้าหากคุณได้รับอีเมล์ที่น่าสงสัย

4. ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัส และไฟร์วอลล์

การใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสและไฟร์วอลล์ที่มีคุณภาพ จะช่วยปกป้องคุณจากการถูกคุกคามในโลกไซเบอร์ได้ การหมั่นอัพเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อไม่ให้แฮกเกอร์อาศัยช่องโหว่ในการเข้าโจมตีคุณได้

5. ทำการ Filter อีเมล์ในเซิร์ฟเวอร์

ควรทำการสแกนและกรองอีเมล์ขาเข้า อย่าเปิดไฟล์แนบในอีเมล์ที่น่าสงสัย สิ่งที่ควรทำคือบล๊อคประเภทของไฟล์แนบที่อาจก่อให้เกิดภัยคุกคามบนเครื่องของคุณได้

6. หมั่นอัพเดทซอฟต์แวร์ และแพทช์

เนื่องจากผู้ไม่หวังดีพยายามจะหาช่องโหว่ในการเข้าโจมตีและลอบส่งมัลแวร์เข้ามาในเครื่องคุณได้ ดังนั้นการอัพเดทซอฟต์แวร์ภายในเครื่องนั้นจะช่วยป้องกันการโจมตีโดยอาศัยช่องโหว่ของซอฟท์แวร์ได้

7. ระวังในการเชื่อมต่อ Wifi สาธารณะ

หากคุณจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต Wifi สาธารณะ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Wifi นั้นผ่าน VPN

หากว่าองค์กรของคุณให้ความสำคัญในการรักษาความปลอดภัย มีการสำรองข้อมูล และหมั่นให้ความรู้แก่พนักงานในองค์กรอยู่เสมอก็จะช่วยป้องกัน อีกทั้งยังสามารถรับมือกับ Ransomware รวมทั้งภัยอันตรายต่างๆในโลกไซเบอร์ที่เข้ามาคุกคามระบบคอมพิวเตอร์ของคุณได้ครับ

อ้างอิง: https://us.norton.com/

Hostingdynamo

Read Previous

การทำ Google Ads ดีอย่างไร?

Read Next

VPS กับ Cloud Hosting แตกต่างกันอย่างไร?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *