จดโดเมนที่ไหนดี? เลือกผู้ให้บริการที่ใช่สำหรับคุณ

How To Choose The Best Domain Name Registrar

หากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังจะเปิดเว็บไซต์เป็นของตนเอง แน่นอนว่าคุณคงกำลังมองหาผู้ให้บริการจดโดเมนอยู่แต่หลังจากที่ลองค้นหาข้อมูลดูแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกจดโดเมนกับเจ้าไหนดี  เนื่องจากทุกวันนี้มีผู้ให้บริการจดโดเมนมากมายเหลือเกิน ดังนั้นในวันนี้ผมจะมาแนะนำเทคนิคในการเลือกผู้ให้บริการจดโดเมน โดยสามารถพิจารณาผ่าน 4 หัวข้อหลักด้วยกันครับ

1. ราคา และอายุของโดเมน

สิ่งแรกที่เราควรตรวจสอบให้ดีคือราคาของโดเมน ซึ่งรวมไปถึงราคาในการต่ออายุด้วยครับยกตัวอย่างเช่น ผู้ให้บริการจดโดเมนบางรายอาจเสนอราคาที่ต่ำกว่าในปีแรก แต่ราคาในการต่ออายุโดเมนอาจแตกต่างและสูงกว่าเจ้าอื่นๆมากครับ

โดยทั่วไปแล้วคุณสามารถจดโดเมนในระยะเวลาขั้นต่ำ 1 ปี แต่ในบางบริษัทอาจกำหนดระยะเวลาขั้นต่ำในการจดโดเมน 2 ปี ซึ่งทั้งนี้ในการจดโดเมนครั้งหนึ่งสามารถจดได้ยาวนานสูงสุดไม่เกิน 10 ปีครับ

หากคุณกำลังจะจดโดเมนผมแนะนำระยะเวลาในการจดเพียงแค่ 1 ปีไปก่อนครับ และคุณสามารถทำการต่ออายุไปได้เรื่อยๆหลังจากนั้นได้ครับ แต่ว่าอย่าลืมตรวจสอบค่าธรรมเนียมในการโอนโดเมนและค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มเติมให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจสั่งซื้อด้วยนะครับ

2. การย้ายโดเมน

เราสามารถย้ายโดเมนจากผู้ให้บริการรายหนึ่งไปยังอีกรายหนึ่งได้ครับ โดยปกติคุณคงไม่อยากทำการเปลี่ยนผู้ให้บริการเว้นเสียแต่ว่าคุณจะรู้สึกไม่พึงพอใจกับผู้ให้บริการของคุณ ซึ่งในจุดนี้ก็สามารถทำการโอนย้ายโดเมนได้ครับ

แต่สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือคุณจะไม่สามารถโอนย้ายโดเมนได้ในช่วง 60 วันแรกที่จดโดเมนครับ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ทาง ICANN กำหนดไว้ครับ แต่เมื่อครบกำหนดแล้วคุณก็สามารถย้ายโดเมนไปยังผู้ให้บริการตามที่คุณต้องการเลยครับ ซึ่งในส่วนนี้ผู้ให้บริการอาจมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในส่วนการย้ายเข้าและย้ายออก ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องตรวจสอบราคาและเงื่อนไขการโอนย้ายโดเมนให้ดีก่อนตัดสินใจจดโดเมนกับผู้ให้บริการเจ้านั้นๆครับ

3. การต่ออายุโดเมน

ชื่อโดเมนของคุณจะมีระยะเวลาอายุที่ถูกกำหนดไว้ ซึ่งคุณสามารถต่ออายุโดเมนของคุณได้ก่อนที่จะหมดอายุ แต่หากคุณลืมต่ออายุชื่อโดเมนของคุณก็จะหมดอายุทำให้คนอื่นๆสามารถจดทะเบียนในชื่อนั้นได้ครับ

ซึ่งในมุมของการทำธุรกิจแล้วนั้นหมายความว่ามีคนจ้องจะครอบครองชื่อโดเมนของคุณอยู่ตลอดครับ และเพื่อไม่เปิดโอกาสให้มีคนทำแบบนั้นคุณควรตรวจสอบให้ดีว่าผู้ให้บริการมีนโยบายอย่างไรในการต่ออายุโดเมนครับ ผู้ให้บริการที่ดีจะต้องมีระบบแจ้งเตือนก่อนที่โดเมนจะหมดอายุ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณสูญเสียชื่อโดเมนของคุณไปครับ

4. บริการเสริม

ทางที่ดีคุณควรตรวจสอบบริการเสริมเพิ่มเติมอื่นๆที่ผู้ให้บริการนำเสนอ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะยังไม่ได้ต้องการใช้บริการเสริมเหล่านั้นในตอนนี้ แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าคุณรู้ว่าผู้ให้บริการยังมีบริการเสริมเพิ่มเติมให้คุณด้วย

บริการเสริมเหล่านี้อาจรวมไปถึงการรักษาความปลอดภัยของโดเมน, การพาร์คโดเมน, การป้องกันโดเมนหมดอายุ นอกเหนือจากนั้นผู้ให้บริการอาจมีการขายเว็บโฮสติ้ง รวมทั้งบริการทำเว็บไซต์เพิ่มเติมด้วยครับ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคดีๆที่นำมาแบ่งปันในการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการในการจดโดเมนครับ หวังว่าทุกคนที่อ่านบทความนี้จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปช่วยประกอบการตัดสินใจ ตอบคำถามที่ยังคาใจจากที่ไม่รู้ว่าจะซื้อโดเมนที่ไหนดี เปลี่ยนเป็นสามารถเลือกผู้ให้บริการที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณได้นะครับ

หากคุณกำลังสนใจอยากจดโดเมนในไทย รวมทั้งจดโดเมนราคาถูก คุ้มค่ากว่าที่ไหน HostingDynamo ขอเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช่สำหรับคุณ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่ https://www.hostingdynamo.com/domain.php

 

อ้างอิง: https://www.wpbeginner.com

Hostingdynamo

Read Previous

VPS กับ Cloud Hosting แตกต่างกันอย่างไร?

Read Next

Cloud Pay-Per-Use ทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *