รู้จัก PDPA พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่มีผลบังคับใช้เดือนมิ.ย.นี้!

PDPA พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ทุกวันนี้ไม่ว่าคุณจะเข้าเว็บไซต์ไหน บนหน้าเว็บไซต์นั้นๆก็มักจะขึ้นข้อความให้กดยอมรับคุกกี้ หรือนโยบายความเป็นส่วนตัว สาเหตุที่จำเป็นต้องมีการขอความยินยอมก่อนให้คุณกดยอมรับก่อนนั่นก็เพราะว่าเว็บไซต์เหล่านี้มีการจดจำการข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นความชอบ ความสนใจ รวมทั้งพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งข้อมูลประเภทนี้ก็ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องรับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. 2565 นั่นเอง

PDPA คืออะไร?

PDPA หรือ Personal Data Protection Act คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งมีจุดประสงค์ไม่ให้มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล และนำไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล โดยเฉพาะในช่วงปัจจุบันนี้ที่บริษัทต่างๆได้มีการเก็บข้อมูล เพื่อทำการตลาดให้เจาะจงรายบุคคลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงเพศ, อายุ, ตำแหน่งที่อยู่ รวมไปถึงการดักฟังคำสนทนาเพื่อทำการโฆษณา ดังนั้นหากบริษัทใดที่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลและนำไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูลจึงนับว่ามีความผิดและต้องได้รับบทลงโทษตามกฎหมาย

เจ้าของเว็บไซต์ต้องทำอย่างไร ให้สอดคล้องกับ PDPA?

หากคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่มีการใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ลูกค้า จำเป็นที่ต้องมีการจัดทำนโยบายความเป็นส่วนตัวบนเว็บไซต์เพื่อแจ้งให้ทราบว่าบริษัทจะมีการจัดเก็บข้อมูลในส่วนไหน และมีการคุ้มครองข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์อย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังต้องมีการขอความยินยอมจากลูกค้าก่อนที่จะเก็บข้อมูล ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์สามารถจัดทำคุกกี้แบนเนอร์ที่หน้าเว็บไซต์ พร้อมทั้งมีลิงก์เชื่อมต่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปอ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวและจุดประสงค์ของการใช้งานคุกกี้บนเว็บไซต์ รวมทั้งต้องมีการขอความยินยอมโดยให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์กดยินยอมเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณสามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวได้

หากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษอย่างไร?

พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะมีการบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบวันที่ 1 มิถุนายน 2565 โดยบทลงโทษจะมีทั้งในทางอาญา ทางแพ่ง และทางปกครอง ซึ่งหากผู้ใดมีการละเมิดไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA จะได้รับโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับสูงสุด 5 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับเจ้าของข้อมูลที่ได้รับความเสียหายจากการละเมิด

นอกจากนี้การที่บริษัทไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA และทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าได้รับความเสียหาย ก็ยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือของลูกค้าต่อบริษัท ทำให้บริษัทสูญเสียรายได้ และยังเป็นการปิดกั้นโอกาสจากฐานลูกค้าในอนาคตอีกด้วย

อ้างอิง: https://www.krungsri.com, https://pdpa.pro/, https://www.kasikornbank.com

Hostingdynamo

Read Previous

Salepage ดีอย่างไร? ทำไมนักขายยุคใหม่ถึงไม่ควรพลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published.