WordPress 5.5 เพิ่มฟีทเจอร์ XML sitemaps แล้ว!

ล่าสุด WordPress 5.5 เวอร์ชั่นทดลองใช้งานถูกปล่อยออกมาแล้วครับ ซึ่งเวอร์ชั่นเต็มมีกำหนดการปล่อยออกมาวันที่ 11 สิงหาคม 2020 นี้ครับ โดยนี่ถือว่าเป็น WordPress รุ่นที่ 2 ของปีนี้ที่จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆมากมาย

โดยหนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่ผู้ใช้งานหลายๆคนรอคอยก็คือฟีทเจอร์ XML sitemaps อยู่ในตัวโดยไม่ต้องพึ่งพาปลั๊กอินเสริมจากภายนอกอีกต่อไป เนื่องจากที่ผ่านมา WordPress ไม่ได้สนับสนุน XML sitemaps มาตั้งแต่เปิดตัว ผู้ใช้งานหลายจึงต้องหันไปพึ่งปลั๊กอิน SEO อย่าง All in One SEO Pack และ Yoast SEO จากผู้พัฒนาที่เป็นบุคคลที่ 3 มาโดยตลอด

XML sitemaps นั้นมีความสำคัญต่อผู้ทำ SEO มากครับ เพราะเจ้าตัวแผนผังไซต์ตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวนำทางบนเว็บไซต์ Bot ของ Search Engine ไปเก็บข้อมูลรายการของเพจ บล็อก แท็ก และเนื้อหาต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้การเก็บข้อมูลง่ายขึ้นทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ดีขึ้นนั่นเองครับ

WordPress 5.5 นั้นจะแสดงหน้าดัชนีแผนผังเว็บไซต์ไว้ที่ /wp-sitemap.xml ซึ่งเป็นไฟล์ XML หลักที่ทำหน้าที่จัดเก็บรายการหน้าแผนผังเว็บไซต์ทั้งหมด เนื่องจากในหนึ่งเว็บไซต์นั้นมีรายการที่ต้องจัดเก็บจำนวนมาก จึงต้องแยกจัดเก็บแผนผังเว็บไซต์ออกเป็นหลายหน้า โดยจะใช้ไฟล์ wp-sitemap.xml เป็นเหมือนสารบัญที่จะเชื่อมโยงไปยังแผนผังทุกหน้า โดยหน้าดัชนีของแผนผังเว็บไซต์จะสามารถจัดเก็บแผนผังเว็บไซต์ได้สูงสุด 50,000 หน้า และในหนึ่งหน้าแผนผังเว็บไซต์จะสามารถจัดเก็บรายการของเนื้อหาได้สูงสุด 2,000 รายการครับ

แผนผังเว็บไซต์จะสร้างรายการของโพสต์, หมวดหมู่และแท็ก (Taxonomies), รายการโพสต์ของผู้เขียน (Author Archives) และหน้าโฮมเพจของเว็บไซต์ ซึ่งจะมีไฟล์ robots.txt ที่ช่วยอ้างอิงไปยังดัชนีแผนผังเว็บไซต์ จึงทำให้ Bot ของ Search Engine สามารถนำดัชนีไปจัดเก็บในฐานข้อมูลและใช้ในการค้นหาเว็บไซต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยจุดประสงค์หลักของที่ฟีทเจอร์ถูกเพิ่มขึ้นมาก็เป็นเพราะว่าผู้ใช้งานบางส่วนต้องการใช้งาน Sitemaps เป็นหลัก แต่ปลั๊กอินส่วนใหญ่มักจะมีการพ่วงเข้ากับฟีทเจอร์อื่นๆ เช่น SEO หรือการจัดการระบบ Schema ต่างๆ รวมไปถึง Sitemaps อาจจะมีโครงสร้างไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ดังนั้นการเพิ่มฟีทเจอร์นี้เข้ามาจะช่วยให้ผู้ใช้งาน WordPress สามารถใช้งาน Sitemap ได้ทันทีโดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเสริมใดๆ รวมไปถึงผู้ใช้งานเองก็สามารถเพิ่มเติมหรือแก้ไขโครงสร้างหรือการทำงานผ่าน Filter ที่กำหนดให้ได้เช่นกัน และที่สำคัญโครงสร้างของ Sitemaps ที่เกิดขึ้นนี้ก็จะเป็นไปตามมาตรฐานที่ถูกต้องด้วยครับ

อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้ติดตั้งปลั๊กอินที่มีการใช้งาน Sitemaps ไว้อยู่แล้วและเมื่อมีการอัพเดต WordPress ในเวอร์ชัน 5.5 จะไม่กระทบการทำงานของปลั๊กอินดังกล่าว และไม่ส่งผลกระทบต่อผลการค้นหาแต่อย่างใด ทั้งนี้ชุมชนนักพัฒนาของ WordPress ก็เชื่อมั่นว่าส่วนเสริมนี้จะทำงานได้ดีกว่า Sitemaps ที่มาจากปลั๊กอิน แต่หากผู้ใช้งานไม่ต้องการใช้งานฟีทเจอร์ตั้งต้นนี้ก็สามารถปิดการใช้งานได้ที่การตั้งค่าด้วยตัวเองครับ

 

อ้างอิง: https://www.beartai.com, https://www.blognone.com

Hostingdynamo

Read Previous

Microsoft ชี้ “CCleaner” เป็นโปรแกรมไม่พึงประสงค์

Read Next

WordPress vs Joomla vs Drupal เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?

Leave a Reply

Your email address will not be published.