CPU และ GPU เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แล้ว GPU คืออะไร?

ในช่วงที่เทคโนโลยีมีการก้าวกระโดดทั้งอุปกรณ์สื่อสารหลากหลายประเภท การแสดงผลต่างๆ  เช่น ภาพกราฟฟิกการประมวลผลที่ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น จึงต้องอาศัยเทคโนโลยีชิปเซ็ตขั้นสูงอย่าง GPU

แล้ว GPU คืออะไรล่ะ ?

GPU ย่อมาจาก Graphics Processing unit หรือ VPU (Visual processing unit) เป็นหน่วยประมวลผลด้านกราฟฟิก 3 มิติ หากได้ลองสังเกตเราจะเห็นว่าเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์มาสักตัวหนึ่งบางเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ บางรุ่นจะมี GPU ติดมาให้เลย แต่หากผู้ที่จำเป็นต้องทำงานกราฟฟิกสูงจริงๆ หรือเล่นเกมที่ใช้ภาพกราฟฟิกหนักๆ จะต้องใช้การ์ดจอแยกเพื่อให้การทำงานลื่นไหลมากกว่า โดยไม่ต้องอาศัยทรัพยากรจาก CPU ในการทำงานเป็นหลักทำให้เกิดอาการเครื่องหน่วงช้า ร้อน จากการประมวลผล แต่เปลี่ยนมาใช้การประมวลกราฟฟิกผ่าน GPU แทน

GPU ได้ถูกผลิตครั้งแรกในปี 1999 โดยบริษัท nVidia โดยนำมาใช้ในการช่วยประมวลผลภาพให้เร็วมากขึ้น ซึ่งภายหลังเมื่อวงการสถาปัตยกรรมกราฟฟิกต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการทำงานมากขึ้น บริษัท AMD/ATI ซึ่งนับว่าเป็นคู่แข่งของ nVidia จึงได้มีการพัฒนา GPU ขึ้นมาบ้าง จน GPU ของทั้งสองค่ายนี้มีความสูสีกันทางด้านมาตรฐานอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสียของการใช้ GPU เพียงแค่ใช้ไฟมากขึ้นจากเดิม นอกนั้นคือประโยชน์จากการใช้ GPU ในการทำงานแสดงผล 3 มิติที่มีความสวยงามสมจริง อย่างเช่นการแสดงผล AI การใช้งานบนแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ทำให้ภาพมีความลื่นเร็วได้ดั่งใจมากขึ้น ช่วยแบ่งเบาภาระในการทำงานของ  CPU ได้มาก เหมาะสำหรับงานประเภทผู้พัฒนาเกม ภาพยนตร์ การออกแบบที่ต้องใช้ภาพกราฟฟิกขึ้นสูงในการเรนเดอร์ประมวลผล

GPUs กุญแจสู่ AI, Computer Vision, Supercomputing โดยแท้จริง โดยสามารถสังเกตได้ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการใช้ GPU ในการทำงานกราฟฟิกได้กลายเป็นกุญแจสู่การเรียนรู้ที่สามารถต่อยอดการทำงานและการเรียนรู้ได้หลากหลายแขนง วิชาชีพที่ต้องใช้การทำงานภาพขั้นสูงเราจึงแนะนำให้ใช้ GPU แยกเพื่อลดทรัพยกรการทำงานจาก CPU เป็นการยืดอายุการใช้งานให้นานมากขึ้น และยังช่วยให้การเรนเดอร์ภาพมีประสิทธิภาพรวดเร็วอีกด้วย

Hostingdynamo

Read Previous

เว็บไซต์น่าเชื่อถือ ปลอดภัยด้วย SSL และ HTTPS

Read Next

วิธีการสร้างหน้าเพจให้กับเว็บไซต์ l WordPress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *