Cloud Server ของ Windows กับ Linux แตกต่างกันอย่างไร?

“จะเลือกใช้ Cloud Server ของ Windows หรือ Linux ดีล่ะ?”

เชื่อว่านี่คงจะเป็นคำถามแรกๆที่ผุดขึ้นมาในใจ ขณะที่คุณกำลังเลือกดูแพคเกจโฮสติ้งมาใช้สำหรับเว็บไซต์ของคุณ มันคงจะเป็นเรื่องที่ยากใช่ไหมล่ะครับ ถ้าหากต้องตัดสินใจเลือกโดยที่ยังไม่รู้ว่าทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ละระบบมีข้อดีเฉพาะตัวอะไรบ้าง ซึ่งความแตกต่างนั้นก็เป็นเรื่องของความสามารถในแต่ละระบบ รวมทั้งพื้นฐานของงานและลำดับความสำคัญที่เราจะนำมาใช้งานครับ

ข้อแตกต่างระหว่าง Cloud Server ของ Windows กับ Linux

อันที่จริงแล้วทั้ง Windows และ Linux เอง ก็มีข้อได้เปรียบเฉพาะตัวสำหรับระบบ Cloud Server ครับ อย่าง Linux นั้นก็ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับผู้ใช้ Web Server ทั้งตัวฟีทเจอร์ต่างๆก็ถูกนักออกแบบเว็บไซต์สร้างสรรค์มาเป็นอย่างดี นอกเหนือจากนั้น Linux ก็ยังคงประสิทธิภาพในเรื่องของความเร็วแม้จะมีผู้ใช้งานเว็บไชต์จำนวนมาก ในขณะที่ Windows จะมีข้อได้เปรียบในส่วนความยืดหยุ่นให้คุณสามารถจัดการข้อมูลต่างๆได้มากขึ้น ในส่วนของคุณสมบัติและฟังก์ชั่นอื่นๆที่ทำให้ Linux แตกต่างจาก Windows มีดังนี้ครับ

  • Applications เฉพาะของ Windows – ได้แก่ ASP Classic, ASP.NET, MS SQL, MS Access, Visual Basic Development, C# และ Remote desktop
  • Applications เฉพาะของ Linux – ได้แก่ SSH, ส่วนขยายของ FrontPage, สคริปต์หรือแอปพลิเคชันที่ต้องการโมดูล Apache เฉพาะ
  • Control Panels – Linux Server และ Window Server นั้นมี Control Panel ที่แตกต่างเช่นกัน สำหรับ cPanel/WHM จะสามารถใช้งานบน Linux เท่านั้น ในขณะที่ Plesk สามารถใช้งานได้ในทั้ง 2 ระบบ
  • File names – ชื่อไฟล์ของ Linux นั้นคำนึงถึงขนาดตัวพิมพ์เล็กและตัวพิม์พ์ใหญ่ ในขณะที่ Windows ไม่ได้คำนึงถึงขนาดตัวพิมพ์ แม้ว่าคุณสมบัติในส่วนนี้อาจจะดูเหมือนแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่โปรแกรมเมอร์ของคุณคงจะสะดวกกว่าถ้าหากได้ใช้งานในระบบปฏิบัติการที่เขาคุ้นเคยครับ
  • ความปลอดภัยของ Server – อาจจะดูเหมือนว่า Linux นั้นปลอดภัยกว่า Windows แต่ที่จริงแล้วทั้ง Windows และ Linux ต่างก็มีความปลอดภัยเหมือนกันครับ โดยความปลอดภัยนั้นจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่า Server และผู้ดูแล Server ด้วยครับ

 เลือก Cloud Server ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

ตอนนี้คุณคงทราบถึงข้อแตกต่างระหว่าง Cloud Server ของ Windows กับ Linuxแล้วใช่มั้ยล่ะครับ บทความนี้ก็คงช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วนะครับว่าระบบปฏิบัติการไหนที่จะตอบสนองความต้องการของคุณได้มากที่สุด

หากคุณกำลังมองหา Cloud Server ของ Windows หรือ Linux ที่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยความเร็วและความแรงที่เหนือระดับ ทางเรามี Hosting Plan ให้เลือกมากมาย  สามารถดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ Hosting Dynamo หากต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อ Server หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @hostdynamo

อ้างอิง: https://www.hostafrica.co.za/blog/linux/difference-between-windows-and-linux-cloud-server/

Hostingdynamo

Read Previous

ถึงเวลาเปลี่ยนมาใช้ VPS แล้วหรือยัง?

Read Next

5 เคล็ดลับง่ายๆ ปกป้องคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัย ไม่โดนแฮก!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *