CDN เครื่องมือเพิ่มความเร็วให้กับเว็บไซต์ ที่นักพัฒนาเว็บไซต์ต้องใช้

CDN มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Content Delivery Network เป็นระบบเครือข่ายขนาดใหญ่หรือ Data Center ที่กระจายอยู่ตามทั่วภูมิภาคต่างๆ โดยมีเครื่อง Server จำนวนมากทำงานร่วมกับอินเตอร์เน็ตในการเชื่อมต่อข้อมูลให้แต่ละ Data Center ได้ส่งข้อมูลเชื่อมต่อถึงกันได้โดยการคัดลอกไฟล์ข้อมูลของเว็บไซต์ไว้บนเครือข่าย CDN  หากมีผู้ใช้งานขอเรียกข้อมูลนี้ขึ้นมาระบบจะทำการแสดงผลที่ได้เก็บไว้โดยดึงข้อมูลจาก Server ที่ใกล้ที่สุด หรือให้เข้าใจอย่างง่ายๆ คือ CDN เป็นเครือข่ายการจัดส่งเนื้อหาทำหน้าที่คัดลอกไฟล์เซิร์ฟเวอร์ของคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ เพื่อให้บริการแก่ผู้เยี่ยมชมทั่วโลกได้เร็วขึ้น

ประโยชน์ของการใช้ CDN เหมาะสำหรับการเร่งความเร็วในการดาวน์โหลดรูปภาพ, CSS, JS, แบบอักษรและสื่ออื่น ๆ ที่ใช้ในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ ผู้ใช้งานจะชื่นชมและเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีผลลัพธ์ที่ได้คือคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ทั่วโลกมากขึ้น

ความแตกต่างเมื่อไม่มี CDN

ลองนึกภาพหากคุณไม่มี CDN เมื่อมีผู้ที่ต้องการเรียกใช้งานข้อมูลบนเว็บไซต์หรือบนระบบของคุณจะพบว่าเกิดปัญหาเรื่องความล่าช้าในการรับ-ส่งข้อมูลยิ่งหากผู้เรียกใช้ข้อมูลนั้นอยู่คนละโซนกับคุณการแสดงข้อมูลต่างๆ ยิ่งช้าลงเป็นอีกเท่าตัว

แล้ว Cloudflare คืออะไร Cloudflare เป็น CDN หรือไม่

หลายคนมองว่า Cloudflare ไม่ใช่ CDN เพราะไม่ได้มีการคัดลอกไฟล์ไปยังโฮสต์แยกต่างหากแม้หลักการทำงานจะคล้ายกับ CDN แต่อีกกลุ่มกลับมองว่า Cloudflare เป็น CDN ซึ่งจะทำการคัดลอกไฟล์ของคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์และให้บริการแก่ผู้ใช้จากเซิร์ฟเวอร์ที่ใกล้ที่สุด ข้อแตกต่างที่สำคัญคือ Cloudflare ทำงานในระดับ DNS ดังนั้นจึงควบคุมกระบวนการโหลดเว็บไซต์ได้มากขึ้นและยังสามารถให้ประโยชน์อื่น ๆ ได้อีก ในทางกลับกัน CDN เป็นการมุ่งเน้นที่การส่งเนื้อหา เรียกง่ายๆ ว่าหลักการคล้ายกันแต่การปรับการทำงานมีความแตกต่างกันเล็กน้อย
ข้อดีของ

ควรใช้ Cloudflare หรือ CDN มากกว่า

การใช้ CDN เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในระยะทางไกล มีข้อมูลบนเว็บไซต์จำนวนมากและต้องการแชร์ข้อมูลให้ไปได้ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดภาระของเว็บเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้มากดีกว่าต้องจ่ายเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่กว่าซึ่งจะมีมูลค่าสูง ส่วน Cloudflare อาจจะทำงานช้ากว่าเซิฟร์เวอร์แต่มีผลดีในเรื่องของผู้ที่ทำเว็บไซต์ที่มีข้อมูลไม่มากและมีงบจำกัดในการใช้งานเพราะ Cloudflare มีให้ใช้บริการฟรีและบางผู้ให้บริการสามารถใช้งานได้ฟรี ทั้งนี้การเลือกใช้ CDN จึงเป็นข้อดีสำหรับการขยายธุรกิจได้ในลักษณะเชิงกว้างมากกว่าแบบ  Cloudflare

Hostingdynamo

Read Previous

รู้จัก “Google PageSpeed Insights” ตัวช่วยให้คุณประหยัดเงินและเวลา

Read Next

10 ข้อที่ Startup ควรรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published.