รู้จัก PDPA พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่มีผลบังคับใช้เดือนมิ.ย.นี้!

รู้จัก PDPA พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่มีผลบังคับใช้เดือนมิ.ย.นี้!

ทุกวันนี้ไม่ว่าคุณจะเข้าเว็บไซต์ไหน บนหน้าเว็บไซต์นั้นๆก็มักจะขึ้นข้อความให้กดยอมรับคุกกี้ หรือนโยบายความเป็นส่วนตัว สาเหตุที่จำเป็นต้องมีการขอความยินยอมก่อนให้คุณกดยอมรับก่อนนั่นก็เพราะว่าเว็บไซต์เหล่านี้มีการจดจำการข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นความชอบ ความสนใจ รวมทั้งพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งข้อมูลประเภทนี้ก็ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องรับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. 2565 นั่นเอง PDPA คืออะไร? PDPA หรือ Personal Data Protection Act คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งมีจุดประสงค์ไม่ให้มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล และนำไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล โดยเฉพาะในช่วงปัจจุบันนี้ที่บริษัทต่างๆได้มีการเก็บข้อมูล เพื่อทำการตลาดให้เจาะจงรายบุคคลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงเพศ, อายุ, ตำแหน่งที่อยู่ รวมไปถึงการดักฟังคำสนทนาเพื่อทำการโฆษณา ดังนั้นหากบริษัทใดที่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลและนำไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูลจึงนับว่ามีความผิดและต้องได้รับบทลงโทษตามกฎหมาย เจ้าของเว็บไซต์ต้องทำอย่างไร…

Read More
Salepage ดีอย่างไร? ทำไมนักขายยุคใหม่ถึงไม่ควรพลาด

Salepage ดีอย่างไร? ทำไมนักขายยุคใหม่ถึงไม่ควรพลาด

ในยุคสมัยนี้การขายของออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก และเนื่องด้วยสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่บ้านมากกว่าออกไปจับจ่ายใช้สอยกันนอกบ้าน ทำให้เกิดร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น หนึ่งในตัวช่วยของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ที่จะช่วยตอบโจทย์การค้าขายบนโลกออนไลน์ที่ไม่ควรพลาด! Sale Page (เซลเพจ) เครื่องมือสำหรับขายของออนไลน์ ที่อยู่ในรูปแบบหน้าเว็บไซต์ที่แสดงสินค้าของทางร้าน โดยจะถูกจัดทำขึ้นมาให้อยู่ในรูปแบบ “หน้าเว็บไซต์หน้าเดียว” โดยรวบรวมเทคนิคการจัดการสินค้า รายละเอียดสินค้า การสั่งซื้อ ข้อมูลการชำระเงิน การขนส่ง และยังรวมถึง รีวิวจากลูกค้า โปรโมชั่น ทั้งในส่วนของรูปภาพ วีดิโอ การติดต่อร้านค้า และฟังก์ชั่นอื่นๆ อาทิ การเลือกซื้อสินค้าแบบหน้าตระกร้าสินค้าบนเว็บร้านค้าออนไลน์ และอื่นๆอีกมากมาย ข้อดีของ Sale Page 1. ช่วยปิดการขายได้ไวขึ้น…

Read More
IP ติด Blacklist ของ G-mail แก้ไขยังไงดี?

IP ติด Blacklist ของ G-mail แก้ไขยังไงดี?

คงจะแย่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ ถ้าหากคุณไม่สามารถส่งอีเมล์หาลูกค้าได้ และคงจะแย่ไปกว่านั้นถ้าหากคุณเองก็หาสาเหตุไม่ได้เช่นกันว่าเป็นเพราะอะไร ทั้งๆที่เมื่อวานนี้คุณยังส่งเมล์เข้า G-mail ได้อยู่เลย มันเกิดจากอะไรกันละครับเนี่ย? ดังนั้นวันนี้ผมจะมาแชร์วิธีที่จะลบ IP เซิร์ฟเวอร์ของคุณออกจาก Blacklist ของ G-mail ซึ่งหากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้วมั่นใจได้ว่า คุณจะหมดปัญหาติด Blacklist ของ G-mail อีกต่อไป ซึ่งอันดับแรกคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณติด Blacklist? คุณจะรู้ได้จากการที่มีอีเมล์เด้งกลับมาด้วยข้อความเหล่านี้ครับ 421-4.7.0 unsolicited mail originating from your IP address. To protect ourn421-4.7.0users from spam,…

Read More
G-suite (Google Workspace) แพ็กเกจไหนที่เหมาะกับคุณ?

G-suite (Google Workspace) แพ็กเกจไหนที่เหมาะกับคุณ?

ในยุคปัจจุบันนี้ด้วยสถานการณ์ของโรค Covid-19 อาจทำให้หลายๆบริษัทนั้นต้องมีมาตรการ Work From Home เพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของโรค เนื่องด้วยการทำงานที่ต้องรักษาระยะห่าง อยู่ต่างสถานที่กัน แล้วเครื่องมือไหนที่จะช่วยตอบโจทย์การทำงานภายในองค์กรช่วงนี้ได้ดีที่สุดกันล่ะ? G-suite (หรือปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Google Workspace) ได้รวบรวมเครื่องมือทุกอย่างไว้ในที่เดียวเพื่อตอบโจทย์การติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงเครื่องมือต่างๆที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น Gmail, ปฎิทิน, Meet, Drive, ชีต, สไลด์, ฟอร์ม และอื่นๆอีกมากมาย อำนวยความสะดวกสบายไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะนัดประชุมสำคัญ ทำงานเอกสาร หรือทำสไลด์พรีเซ้นท์ ก็ได้รวบรวมไว้อยู่ในที่เดียว เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ทำงานที่ผสมผสานเครื่องมือทุกๆอย่างที่จำเป็นไว้ด้วยกัน พร้อมกับการออกแบบและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมากที่สุด มั่นใจได้ว่าเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลาได้มากกว่าที่ผ่านมาแน่นอน การันตีจากยอดผู้ใช้งานกว่า 2.6…

Read More
E-mail Verification ตัวช่วยของคนทำ E-mail Marketing

E-mail Verification ตัวช่วยของคนทำ E-mail Marketing

E-mail Marketing ยังนับว่าเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดช่องทางหนึ่ง ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้อย่างตรงจุด จากข้อมูลของ Statista พบว่า ในปี 2019 มีจำนวนผู้ใช้งาน E-mail ทั่วโลกอยู่ที่ 3.9 พันล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 4.48 พันล้านคนในปี 2024 ซึ่งนั่นถือเป็นจำนวนประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั่วโลกเลยล่ะครับ คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนใช่มั้ยครับ ดังนั้นผมบอกได้เลยว่า E-mail Marketing เป็นช่องทางหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด หากว่าคุณมีธุรกิจของคุณอยู่ นี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เข้าถึงลูกค้าของคุณเพิ่มการมีส่วนร่วม และเพิ่มยอดขายของคุณ แต่ในบางครั้งคุณอาจพบว่าการทำ E-mail Marketing นั้นไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คุณต้องการ แล้วอะไรคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังล่ะครับ? ที่จริงแล้วอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่นั่นรวมไปถึงคุณภาพของอีเมล์ด้วยครับ หากรายชื่ออีเมล์ของคุณประกอบด้วยที่อยู่อีเมล์ที่ไม่ถูกต้อง…

Read More
5 เว็บไซต์สุดเจ๋งไม่แพ้ Google Analytics

5 เว็บไซต์สุดเจ๋งไม่แพ้ Google Analytics

แม้ว่าทุกวันนี้ Google Analytics จะขึ้นชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มในการวิเคราะห์เว็บไซต์ที่ดีที่สุด แต่ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีความละเอียดซับซ้อนก็อาจไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับนักการตลาดมือใหม่ที่ต้องการใช้งานสำหรับการวิเคราะห์สถิติเพียงเบื้องต้นเท่าไหร่นัก ดังนั้นวันนี้ผมจึงมาแนะนำ 5 เว็บไซต์ที่จะช่วยให้การทำ Web  Analytics เป็นเรื่องง่ายครับ แต่ก่อนอื่นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่า Web  Analytics คืออะไร? ทำไมต้องทำ? ผมจะมาอธิบายให้ฟังสั้นๆก่อนแล้วกันนะครับ Web Analytics คืออะไร? การทำ Web Analytics นั้น คือการรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์สถิติของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมที่หน้าเว็บไซต์ของคุณเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถวัดผลได้ว่าผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นเข้าไปที่หน้าใดมากที่สุด รวมทั้งระยะเวลาที่เยี่ยมชมในหน้านั้น อีกทั้งสามารถรู้ได้ว่าพวกเค้าออกจากหน้านั้นไปยังหน้าไหนๆ ลิ้งค์ที่พวกเค้าคลิก และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย แน่นอนว่าหากคุณดำเนินธุรกิจข้อมูลเหล่านี้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณจะสามารถวัดผลได้ว่ามีอัตราการสั่งซื้อเกิดขึ้นเท่าไหร่บนหน้าเว็บไซต์ของคุณ รวมทั้งการสมัครลงทะเบียนเว็บไซต์คิดเป็นจำนวนเท่าไหร่ ทำไมต้องทำ…

Read More
ระวัง! เว็บไซต์คุณอาจโดนดักข้อมูลหากไม่ติด SSL

ระวัง! เว็บไซต์คุณอาจโดนดักข้อมูลหากไม่ติด SSL

รู้หรือไม่ หากเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ติด SSL เพียงแค่ลูกค้าของคุณใช้ WIFI สาธารณะในการกรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมายเลขบัตรประชาชน รวมทั้งข้อมูลทางการเงินเข้าไปในเว็บไซต์ของคุณก็อาจโดนผู้ไม่หวังดีดักจับข้อมูลเหล่านั้นไปได้ง่ายๆ ซึ่งในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์แล้วปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นนั่นคงเป็นปัญหาใหญ่แน่นอนครับ ทำความรู้จัก SSL SSL ย่อมาจาก Secure Socket Layer เป็นเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ทำให้แฮคเกอร์เข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ยากขึ้น ด้วยรูปแบบการเข้ารหัสข้อมูล หากข้อมูลรั่วไหลแล้วผู้ไม่หวังดีได้ข้อมูลเหล่านั้นไปก็จะอ่านข้อมูลเหล่านั้นไม่ออก เนื่องจากจะต้องมีกุญแจเข้ารหัสที่ตรงกันเท่านั้นถึงจะสามารถถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้นได้นั่นเอง  ประเภทของ SSL Certificate 1. Domain Validation (DV) เป็นประเภท SSL ที่ออกใบรับรองได้ง่ายและเร็วที่สุด โดยที่ไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ เหมาะสำหรับเว็บไซต์ส่วนตัวหรือธุรกิจขนาดเล็ก 2. Organization…

Read More
Cloud Pay Per Use กับการคำนวณค่าบริการ

Cloud Pay Per Use กับการคำนวณค่าบริการ

สำหรับบทความที่แล้ว Cloud Pay-Per-Use ทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่า ได้มีการเปิดเผยฟีทเจอร์บางส่วนออกมาให้ทราบกันแล้วสำหรับบริการใหม่จาก Hostingdynamo ซึ่งในบทความนี้ผมจะพูดถึงการเรียกเก็บเงินของระบบ Cloud Pay-Per-Use ครับ มาดูกันว่าระบบนี้มีการคิดค่าบริการอย่างไร และจะช่วยให้คุณประหยัดมากกว่าเดิมได้อย่างไร ทางเราพร้อมมีคำตอบให้คุณแน่นอนครับ การเรียกเก็บเงินของระบบ Cloud Pay-Per-Use เจ้าของบัญชีจะถูกเรียกเก็บเงินจากจำนวนพื้นที่การใช้งานบนคลาวด์ที่ใช้ไปในแต่ละโหนดโดยคิดเป็นรายชั่วโมง RAM & CPU สำหรับ RAM และ CPU ในระบบ Cloud Pay-Per-Use จะถูกจับรวมเป็นก้อนที่เรียกว่า Cloudlet ซึ่ง 1 Cloudlet นั้นเท่ากับ RAM 128…

Read More
Telegram ไม่ได้มีประโยชน์แค่การ”นัดหมาย”เท่านั้น

Telegram ไม่ได้มีประโยชน์แค่การ”นัดหมาย”เท่านั้น

Telegram สร้างโดยพี่น้องชาวรัสเซีย ที่มีชื่อว่า Pavel Durov และ Nikolai Durov แอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2013  แอพ ที่สามารถใช้งานได้ฟรี เป็นบริการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีบนระบบคลาวด์ และกลับมาได้รับความนิยมในไทยอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเครื่องมือติดต่อการสื่อสารในการนัดหมายต่างๆของการชุมนุมทางการเมือง จำนวนของผู้ใช้งานตอนนี้มากที่สุดถึง 400 ล้านราย และระบบรองรับสมาชิกภายในแชทได้สูงสุดถึง 200,000 คน  ไม่ว่าใครในตอนนี้ก็ต้องพูดถึงแอปพลิเคชันที่มีความสามารถในการส่งข้อมูลได้รวดเร็ว ปลอดภัย และส่งกระจายข้อมูลต่างๆได้เป็นจำนวนมากที่สุด ไม่ใช่แค่เป็นกระแสในประเทศไทยเพียงเท่านั้นที่นำมาใช้ในการนัดหมายการชุมนุม แต่ยังคงเป็นที่นิยมมากที่สุดในเรื่องของภาคธุรกิจต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสายงานด้านของเทคโนโลยี หรือธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ ก็เริ่มนำแอปพลิเคชันมาใช้เป็นเครื่องมือในการสนทนาผ่านช่องทางออนไลน์หรือแชทคุยกันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ระบบยังสามารถล็อกอินได้หลายเครื่องไม่ว่าเราจะใช้เครื่อมือสื่อสารจำนวนกี่เครื่องสามารถแยกเข้าระบบได้ทั้งหมดพร้อมกัน  เพราะเป็นผลดีในเรื่องของทรัพยากรไม่ให้เกิดความสิ้นเปลืองพื้นที่ในมือถืออีกด้วย แอปพลิเคชั่นเป้นที่นิยมขนาดนี้เรามาลองดูการใช้งานของตัว telegram นี้ว่าใช้งานอย่างไรกันครับ…

Read More
Cloud Pay-Per-Use ทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่า

Cloud Pay-Per-Use ทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่า

HostingDynamo เตรียมตัวเปิดบริการใหม่ในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้กับระบบ Cloud Pay-Per-Use ที่จะสร้างความแตกต่างระบบคลาวด์อื่นๆในท้องตลาดประเทศไทยที่เคยมีมา ด้วยระบบ Auto-Scale ที่จะปรับขนาดอัตโนมัติให้สอดคล้องตามการใช้งานของคุณ และให้คุณจ่ายค่าบริการเฉพาะในส่วนที่มีการใช้งานเท่านั้น ซึ่งในวันนี้ผมยังมาเปิดเผยฟีทเจอร์บางส่วนและเคล็ดลับการใช้งานเบื้องต้นเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่าเดิม 1. หากคุณเพิ่งเริ่มต้นใช้บริการ Cloud Pay-Per-Use ในเบื้องต้นเพื่อลองทำการ Test หรือทำการ Dev Environment คุณอาจไม่ได้ต้องการใช้ทรัพยากรคลาวด์ตลอดเวลา ในช่วงกลางคืนหรือในวันหยุดพักผ่อนเสาร์อาทิตย์ ดังนั้นคุณจึงสามารถประหยัดเงินในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้ใช้งานได้ครับ คุณสามารถหยุดทำการ Test หรือการ Dev Environment ในช่วงเวลาที่ไม่ต้องการใช้งานได้ครับ 2. คุณสามารถทำการตั้งค่า Scale-limit เป็นการกำหนดขนาดทรัพยากรสูงสุดที่คุณต้องการใช้งาน เพื่อไม่ให้งบประมาณของคุณบานปลาย ไม่ให้คุณต้องเสียเงินจ่ายเกินกว่าที่คุณต้องการ 3.…

Read More