5 เว็บไซต์สุดเจ๋งไม่แพ้ Google Analytics

web analytics alternatives to google analytics

แม้ว่าทุกวันนี้ Google Analytics จะขึ้นชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มในการวิเคราะห์เว็บไซต์ที่ดีที่สุด แต่ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีความละเอียดซับซ้อนก็อาจไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับนักการตลาดมือใหม่ที่ต้องการใช้งานสำหรับการวิเคราะห์สถิติเพียงเบื้องต้นเท่าไหร่นัก ดังนั้นวันนี้ผมจึงมาแนะนำ 5 เว็บไซต์ที่จะช่วยให้การทำ Web  Analytics เป็นเรื่องง่ายครับ แต่ก่อนอื่นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่า Web  Analytics คืออะไร? ทำไมต้องทำ? ผมจะมาอธิบายให้ฟังสั้นๆก่อนแล้วกันนะครับ

Web Analytics คืออะไร?

การทำ Web Analytics นั้น คือการรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์สถิติของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมที่หน้าเว็บไซต์ของคุณเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์

ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถวัดผลได้ว่าผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นเข้าไปที่หน้าใดมากที่สุด รวมทั้งระยะเวลาที่เยี่ยมชมในหน้านั้น อีกทั้งสามารถรู้ได้ว่าพวกเค้าออกจากหน้านั้นไปยังหน้าไหนๆ ลิ้งค์ที่พวกเค้าคลิก และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย

แน่นอนว่าหากคุณดำเนินธุรกิจข้อมูลเหล่านี้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณจะสามารถวัดผลได้ว่ามีอัตราการสั่งซื้อเกิดขึ้นเท่าไหร่บนหน้าเว็บไซต์ของคุณ รวมทั้งการสมัครลงทะเบียนเว็บไซต์คิดเป็นจำนวนเท่าไหร่

ทำไมต้องทำ Web Analytics?

การทำ Web Analytics จะช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณ ทำให้คุณสามารถปรับปรุงประสบการณ์ในการใช้งาน  รวมทั้งเพิ่มการมีส่วนร่วมในเว็บไซต์และอัตราการสั่งซื้อให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า Google Analytic ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณติดตามพฤติกรรมการใช้งานเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ให้บรรลุวัตถุประสงค์ของคุณได้ แต่หากคุณกำลังมองหาทางเลือกอื่นๆ เราจะมาแนะนำ 5 เว็บไซต์ที่สามารถช่วยคุณได้เช่นกันครับ

  1. Woopra

Woopra ช่วยให้คุณติดตามสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ การเยี่ยมชมส่วนต่างๆบนหน้าเว็บไซต์ ช่วยคุณในการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนลึกเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนประสิทธิภาพบนหน้าเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้า นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถใช้งานร่วมกับ Google Ads, Salesforce, Mailchimp, Zendesk อีกด้วย

โดยคุณสามารถทดลองใช้งานฟรี 90 วัน หลังจากนั้นต้องอัปเกรดเป็นแพคเกจ Pro อยู่ที่ 999$/เดือน แม้ว่าอาจจะเป็นราคาที่แพง แต่ด้วยคุณสมบัติในการวิเคราะห์สถิติขั้นสูงรวมทั้งยังมีการรายงานผลสถิติแบบเรียลไทม์ ทั้งในเว็บไซต์และในแอปพลิเคชั่นบนมือถือ แถมด้วยระบบ live chat และอีเมลล์ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับความคุ้มค่าอยางแน่นอน

  1. FoxMetrics

FoxMetrics เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงหากเปรียบเทียบกับ Google Analytics ด้วยการจัดเก็บข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าด้วยระบบฐานคลังข้อมูลขนาดใหญ่ (Data Warehouse) ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของลูกค้าได้จากทุกที่

สำหรับแพคเกจ Solo ราคาอยู่ที่ 199$ ต่อเดือน ใช้ได้สำหรับเว็บไซต์เดียว หากคุณมีมากกว่าหนึ่งเว็บไซต์ต้องทำการอัปเกรดเป็นแพคเกจอื่นครับ นอกจากนี้ยังสามารถมีแพคเกจฟรี สำหรับ Startups รวมทั้งเพื่อการศึกษาอีกด้วย หากคุณมีความรู้ความเชี่ยวเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค และต้องการติดตามข้อมูลเชิงลึกเครื่องมือนี้เหมาะสำหรับคุณครับ

  1. Clicky

Clicky นั้นเป็นเครื่องมือที่นำเสนอจุดขายด้วยการติดตามพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของลูกค้าแบบเรียลไทม์ว่า ลูกค้าทำกิจกรรมอะไรบนเว็บไซต์ของคุณบ้าง โดยจะแสดงผลเป็นแผนที่ความร้อน ในจุดที่ลูกค้ามีส่วนร่วมมากที่สุด อีกทั้งรายงานช่วงเวลาที่ลูกค้าออนไลน์และพฤติกรรมอื่นๆอีกมากมาย

นอกเหนือจากนั้นยังนำเสอฟังก์ชั่นอื่นๆเช่นการแบ่งประเภทข้อมูลกลุ่มลูกค้าของคุณ รวมทั้งกรองในส่วนที่เป็นบอทและสแปมออกอีกได้ด้วย โดยคุณสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบฟรี และแบบพรีเมี่ยมโดยเริ่มต้นที่ 9.99 ต่อเดือน โดนรวมแล้วนี่เป็นทางเลือกที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับ Google Analytics ครับ

  1. Kissmetrics

Kissmetrics เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ได้รับความนิยม ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีเครื่องมือในการสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าโดยอัตโนมัติ นอกเหนือจากนั้นยังมีโซลูชั่นที่แตกต่างกันสำหรับธุรกิจประเภท Software As A Service และธุรกิจ E-commerce เพื่อมุ่งเน้นประสิทธภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดีที่สุดในรูปแบบธุรกิจนั้นๆ

โดยคุณสามารถทดลองใช้งานเวอร์ชั่น Demo ก่อนตัดสินใจใช้งานจริง ซึ่งแพคเกจเริ่มต้นสำหรับธุรกิจ Software As A Service และ E-commerce  เริ่มต้นที่ 299$ ต่อเดือน หรือสามารถเรียกเก็บเงินรายปีอยู่ที่ 2,699$ พร้อมส่วนลด 25%

  1. Mixpanel

Mixpanel จะให้ความสำคัญกับการกระทำของลูกค้าหลังจากที่เข้ามาในเว็บไซต์มากกว่าการเข้ามาเยี่ยมชมเพียงเฉยๆ สำหรับเครื่องมือนี้คุณจะสามารถสร้างรายงานโฟลว์การใช้งานของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ทำให้คุณสามารถรู้ได้ว่าสินค้าหรือบริการตัวไหนได้รับความนิยมมากที่สุด รวมทั้งสาเหตุใดที่ผู้ใช้งานปิดออกจากหน้าเว็บไซต์ไป

โดยตอนนี้มีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นพรีเมียมโดยเริ่มต้นที่ 17$ ต่อเดือน รวมทั้งแพคเกจ Enterprise ที่คุณสามารถกำหนดได้ตามความต้องการ

ได้เวลาทำ Web Analytics!

การได้ใช้เครื่องมือที่เหมาะสมจะสามารถช่วยคุณวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดของคุณได้ดีขึ้น ทั้งยังทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าของคุณ ช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณได้ตรงจุดทำให้คุณสามารถรักษาฐานลูกค้าของคุณไว้ได้ ซึ่งด้วยข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยธุรกิจคุณเติบโตและขยับขยายไปมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นมาเริ่มทำ Web Analytics กันเถอะครับ

แหล่งที่มา: https://blog.resellerclub.com/

Hostingdynamo

Read Previous

ระวัง! เว็บไซต์คุณอาจโดนดักข้อมูลหากไม่ติด SSL

Read Next

E-mail Verification ตัวช่วยของคนทำ E-mail Marketing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *